Pháp âm Cuộc Đời Dưới Mắt Nhìn Kẻ Mê Người Ngộ được thầy Thích Phước Tiến giảng ngày 14/02/2012 (23/01/Nhâm Thìn) tại khách sạn Angella (số 3 Trần Hưng Đạo, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)

Quý Phật tử chúng ta, những ai đã trưởng thành, đã có sự học tu thì đều đã từng giác ngộ, quá chăng sự ngộ đó là chưa trọn vẹn và sự ứng dụng giác ngộ đó đến mức độ nào. Không có nó thì chúng ta không đủ can đảm để mặc cái áo tràng này. Hai chữ cuộc đời là thứ ta đang sống trong nó nhưng muốn định nghĩa nó thì không biết sao cho đúng.

Pháp âm thầy Thích Phước Tiến – Cuộc Đời Dưới Mắt Nhìn Kẻ Mê Người Ngộ

Download MP3

Một nhà doanh nghiệp rất nổi tiếng, có thói quen rất lạ, cứ cách một thời gian, ông lại dẫn theo vợ con đến lò hỏa táng để xem. Có người không hiểu, hỏi ông nguyên do. Ông nói rằng, chỉ cần đến nơi hỏa táng, cái tâm nóng nảy sẽ rất mau chóng an tĩnh lại, thấy danh lợi tiền tài thật nhẹ nhàng.

Ở nơi hỏa táng này, không kể bạn là quan to, quý tộc, quyền cao chức trọng, uy danh hiển hách hay là một người dân bình thường, nghèo rớt mồng tơi không ai biết đến, cuối cùng đều sẽ phải đến đây, chung một tư thế nằm xuống bất động, sau đó bị đưa vào bên trong lò hỏa táng đang bốc cháy ngùn ngụt, khi trở ra lần nữa, thì chỉ là một chiếc hộp vuông nho nhỏ được bọc trong tấm vải đỏ.

Khi đến chẳng mang theo thứ gì, khi đi chỉ như một làn khói. Ngẫm lại đời người thật đơn giản vậy! Vinh hoa phú quý rồi cũng thoáng qua theo ngày tháng, ân ái tình thù rồi cũng trở về với cát bụi.

Hôm nay chúng ta sống trong một thế giới đầy vật chất, dục vọng bởi những cám dỗ mê hoặc: quyền lực, địa vị, tiền bạc, mỹ sắc, ăn ngon mặc đẹp…, dễ làm cho con người trở nên ngông cuồng, ngạo mạn, đam mê và tư lợi.

Khi bạn cảm thấy hiện thực và ước mơ có sự chênh lệch, khi bạn cảm thấy không kiềm chế được tâm ân oán tình thù, hơn thua được mất , thủ đoạn với danh lợi, quyền thế mà mưu tính hại nhau…, sao bạn không thử đi đến nơi lò hỏa táng, nhìn ngắm thật kỹ nắm tro tàn, là cái còn lại của một kiếp người, rất có thể đó là người mà bạn mới vừa trò chuyện đầy ngưỡng mộ và say mê vài hôm trước… lúc đó bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều với những áp lực đang đè nặng nơi tâm hồn của bạn chỉ là cái phù hoa.

“Đã biết chốn ni là quán trọ
Hơn, thua, hờn oán… để mà chi!
Thử ra ngồi xuống bên phần mộ
Hỏi họ mang theo được những gì?
Chốn ấy trăm năm ngỡ tít mờ
Đâu ngờ ập đến tựa cơn mơ.
Sống Thương và Hiểu từng giây phút
Ngay kiếp mong manh gặp bến bờ”

-st-


Kính chúc quý Phật tử có những phút giây thư giãn và tu học tinh tấn, thân tâm an lạc vạn sự kiết tường. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Cuộc Đời Dưới Mắt Nhìn Kẻ Mê Người Ngộ – Thích Phước Tiến
3.3 (66.67%) 3 votes