Hạnh phúc là niềm mong ước lớn nhất của con người, nhưng mấy ai đã đạt được hạnh phúc trọn vẹn? Chúng ta cứ miệt mài tìm hạnh phúc trong cuộc sống, giống như bó cỏ trước miệng con lừa, thấy ở phía trước đó nhưng đi hoài không tới, và cứ thế đi mòn mỏi gần hết kiếp nhân sinh vẫn không đến được với hạnh phúc. Vì ta vẫn chưa thỏa mãn những gì đã và đang có. Vậy “Hạnh Phúc” có thực tế hay chỉ trong trí tưởng tượng của mỗi người?

Hạnh phúc không chỉ là sự tưởng tượng, mà còn đánh lừa ý thức về những viễn cảnh tươi đẹp. Chúng ta cho rằng hạnh phúc là: khi ta đạt được thành công, vượt qua khó khăn, hay thỏa mãn nguyện ước an vui trong cuộc sống…, để rồi cảm giác hạnh phúc đó nó sẽ tồn tại bao lâu? Ấy thế mà ta cứ rượt đuổi mãi theo thời gian. Song những việc làm ấy, vốn không phải là “Hạnh phúc chân thật” của Phật giáo, bởi vì chúng ta vẫn còn phục vụ sự ham muốn của bản thân.

Vì lý do đó, chúng ta không cần rượt đuổi thời gian để đến tương lai, và tìm kiếm những thứ hạnh phúc được gọi là “những cảm xúc nhất thời”. Một người khôn ngoan khéo léo chỉ nên tận hưởng một nửa hạnh phúc và sẵn lòng chuẩn bị một nửa bất an sẽ xảy đến với ta để từ đó mình sẽ không làm ta hụt hẫng, bởi lời Phật dạy: Tất cả là “Vô thường”

Học tu theo lời Phật dạy là cách thức khôn ngoan để chúng ta nhận chân đời là giả tạm, và chúng ta phải sống làm sao ban tặng cho chính mình những món quà tinh thần có giá trị, giúp ta vượt qua sông mê bể khổ, kể cả những giai đọan vất vả trong cuộc đời. Chỉ có tình yêu thương, lòng bao dung, từ bi mang đến cho ta tâm đức tốt và hạt giống lành để chúng ta tự tạo ra hạnh phúc cho chính mình.

Hãy Tận Hưởng Một Nửa Hạnh Phúc Khôn Ngoan – Thầy Thích Phước Tiến thuyết giảng tại: Chùa Pháp Hoa (Pháp Quốc) – Ngày 09/11/2013 (07/10/Quý Tỵ)

Download MP3