Tình yêu và hôn nhân là chuyện thường tình của con người, nó trở nên tốt đẹp hay không  là hoàn toàn tuỳ thuộc vào những người tạo dựng nên nó. Đức Phật không hề bác bỏ vấn đề nam nữ yêu nhau mà Ngài luôn dạy những đôi vợ chồng chung sống với nhau thì phải có đạo đức và đạo lý làm người.

 Khi còn tại thế, Đức Phật luôn quan tâm đến đời sống gia đình của những người cư sĩ Phật tử tại gia nên Ngài có thuyết kinh Bảy Loại Vợ để giáo dục về trách nhiệm, nghĩa vụ của người vợ và người chồng khi bước vào cuộc hôn nhân.

Bên cạnh đó, trong 5 giới của người cư sĩ tại gia có giới tà dâm. Đức Phật khuyên các đôi vợ chồng sống thủy chung không làm đau khổ người mình chung sống. Hơn nữa, nhằm để lan truyền lời dạy của Đức Phật đến gần hơn với người cư sĩ Phật tử, hiện nay Phật giáo cũng khuyến khích việc làm lễ cưới trong chùa (còn gọi là lễ hằng thuận)

Hằng thuận được hiểu với nghĩa là mãi mãi yêu thương, hòa hợp và nhường nhịn lẫn nhau. Lễ hằng thuận là lễ cưới theo nghi thức Phật giáo, được các quý thầy chứng minh và truyền dạy những lời giáo huấn về trách nhiệm và bổn phận giữ vợ đối chồng, chồng đối với vợ, con cái đối với cha mẹ, cha mẹ đối với con cái, nhằm xây dựng một đời sống hôn nhân tốt đẹp, giải quyết được những mâu thuẫn xảy ra trong suốt quá trình chung sống bằng tình thương và sự hi sinh lẫn nhau.

Qua đó, chúng ta thấy tầm quan trọng của hạnh phúc trong hôn nhân được Đức Phật quan tâm đến, bởi khi một gia đình êm ấm thì đó là nhân tố góp phần cho một xã hội tốt đẹp hơn và đạo Pháp trường tồn

Bài pháp thoại Hôn Nhân Bền Vững Theo Lời Phật Dạy được thầy Thích Phước Tiến giảng tại Tu Viện Tường Vân ngày 15/05/2016 (09/04/Bính Thân)

Download MP3

Hôn Nhân Bền Vững Theo Lời Phật Dạy – Thích Phước Tiến
5 (100%) 2 vote[s]