Bài pháp thoại Làm Chủ Cơn Giận do thầy Thích Phước Tiến thuyết giảng tại chùa Lộc thọ (xã Vĩnh Lộc, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) ngày 14/01/2011 (11/12/Canh Dần)

Giữa chốn phàm phu, ai cũng chứa rất nhiều hạt giống sân giận, có những khi giận dữ được biểu hiện bằng cách thô thiển, có những khi được biểu hiện bằng cách tế nhị. Theo Đại Đức Thích Phước Tiến thì tất cả biểu hiện trên là thái độ của tâm lí chúng ta để phản ứng những cái bất như ý, và chúng ta gọi chung cho các trạng thái đó là cơn giận. Giận là căn bản phiền não, có mặt từ vô lượng kiếp, có những cơn giận chôn dấu rồi chờ dịp để bùng phát.

Thuyết pháp thầy Thích Phước Tiến – Làm Chủ Cơn Giận

Download MP3

Sân hận: khi tham hoặc ham muốn cái gì mà không được như ý thì tức tối, nổi giận, la hét, mắng chửi, đó gọi là “sân”. Khi lửa sân khởi lên quá mức thì có thể ra tay đấm đá, hoặc dùng khí giới để sát hại kẻ đã làm trái ý Ta.

Đánh người, giết người cho hả cơn giận, nhưng sau đó phải vào tù, hoặc bị xử tử. Đó là chưa kể sau khi chết đọa xuống địa ngục bị quỷ sứ tra tấn hành hạ đau đớn gấp trăm ngàn lần.
Trong các phiền não, sân hận, nóng giận là tai hại nhất, vì có thể đưa đến tội ác như đánh người, giết người. Một niệm sân khởi lên có thể đốt cháy trăm ngàn rừng công đức _”nhất niệm sân tâm khởi, thiêu bá vạn công đức chi lâm”

Cùng họ với sân gồm có: bực, tức, giận, hờn, oán, ghét, thù. Khởi đầu của sân là bực. Bực mà không hóa giải được thì sinh ra tức. Tức quá hóa giận. Giận là sự nổ bùng, bùng cháy.

Bùng cháy xong mà không hết hẳn còn âm ỉ thì gọi là hờn, hờn hoài không nguôi thì đâm ra ghét và oán. Oán lâu ngày thành thù. Thù là cực điểm của sân.

-st-


Kính chúc quý Phật tử có những phút giây thư giãn và tu học tinh tấn, thân tâm an lạc vạn sự kiết tường.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính mời quý vị đăng ký (Subscribe) theo dõi kênh Phật Pháp Ứng Dụng để nhận những bài giảng mới nhất: http://bit.ly/phatphapungdung