Bắt đầu cuối tháng 6 và đầu tháng 7 âm lịch, sinh khí của Vu lan rộn ràng khắp nơi. Từ các hành động làm thiện của người Phật tử đã khiến cho những người không theo đạo Phật hay những người không có thiện chí với đạo Phật cũng có thể hiểu được phần nào ý nghĩa của ngày lễ đó để có thể hòa mình vào những việc thiện lành như thế, tạo nên một không không khí Vu Lan rất đậm đà.

Thông điệp Kinh Vu Lan đến với chúng ta với mang đậm ý nghĩa về công lao dưỡng dục của cha mẹ và cách báo hiếu, rất gần gũi với truyền thống đạo đức người Việt là uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây… Nhân vật đặc biệt đại diện mang gương đại hiếu được đức Phật nhắc đến và dạy cách thiết trai cúng dường siêu độ mẫu thân là Ngài Mục Kiền Liên. Vậy Mục Kiền Liên là ai?

Mục Kiền Liên là một trong thập đại đệ tử của đức Phật. Ngài nổi tiếng về thần thông đệ nhất và có khả năng tiếp cận với nhiều loại chúng sinh trong thế giới vô hình. Về lịch sử cũng như văn bản kinh điển có nêu lên năng lực thần thông siêu phàm của Ngài Mục Kiền Liên.

Trong kinh kể rằng dù Ngài là một bậc Thánh Tăng và đã tu chứng quả nhưng vẫn luôn nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ, tìm mọi cách để cứu mẹ khỏi cảnh trần lao ở chốn địa ngục. Đây cũng là bài học về gương hiếu hạnh mà chúng ta phải noi theo.

Bài pháp thoại “Thông Qua Kinh Vu Lan Bồn – Mục Kiền Liên Là Ai” do đại đức Thích Phước Tiến thuyết giảng tại Chùa Xá Lợi (89b Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TPHCM) ngày 12/08/2016 (10/07/Bính Thân)

Download MP3

Thông Qua Kinh Vu Lan Bồn – Mục Kiền Liên Là Ai – Thích Phước Tiến
5 (100%) 1 vote