Giới Thiệu

Đạo Phật đã có mặt trên thế gian gần 3000 năm, nhưng những lời dạy của đức Phật vẫn còn giá trị mãi với dòng chảy thời gian. Và chúng ta có thể khẳng định rằng, chỉ có lời dạy của đức Phật mới là chân lý, chỉ có lời dạy của đức Phật mới bất di bất dịch trên thế gian này. Khi du nhập vào Việt Nam, đạo Phật đã chuyển mình theo một khuynh hướng mới, khuynh hướng tùy duyên nhập thế để thích ứng với nền văn hóa bản địa, mang đậm màu sắc tín ngưỡng đã có từ lâu đời, vì vậy, người Việt Nam dễ dàng chấp nhận tư tưởng mới một cách hài hòa, và thừa nhận nó như là một nền văn hóa dân tộc. Đối với hầu hết người Việt Nam, đạo Phật không còn xa lạ, vì nó đã được ẩn hiện trong mọi hình thức sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng làng xã, cũng như bàng bạc trong các áng văn học nước nhà.

Dù Việt Nam trãi qua nhiều biến loạn, đạo Phật đã nhiều phen cùng thăng trầm với đất nước, nhưng đạo Phật vẫn là một đạo Phật, đạo của từ bi chăng đổi màu. Nhiều bậc cao tăng thạc đức đã dày công chấn hưng nền Phật giáo nước nhà, các ngài đã dống lên hồi chuông tỉnh thức cho các thế hệ tăng ni tiếp bước quý ngài thực hiện lý tưởng cao cả ấy. Thừa hưởng những tinh hoa quý báu ấy, chúng tôi, tăng ni trẻ nguyện dấn bước theo quý ngài, đem hết khả năng của mình, chung một bàn tay bé nhỏ, góp phần lăn chuyển bánh xe chánh pháp.

Với đà phát triển ấy, trong thời gian qua được sự ủng hộ nhiệt tình của quí phật tử gần xa về các bài giảng của chúng tôi và yêu cầu muốn có trang pháp thoại điện tử để tiện việc phổ biến và nghe giảng Phật pháp trong cộng đồng ngừơi Việt ở các vùng miền khác nhau trong cũng như ngoài nước, chúng tôi thể theo yêu cầu của Phật tử gần xa, mở trang website nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu này.

Chúng tôi chọn tựa đề của trang web là Phật Pháp Ứng Dụng (phatphapungdung.com), vừa là tiêu chí của ban ấn tống Phật Pháp Ứng Dụng đã thực hiện việc phổ biến băng đĩa trong sáu năm qua, vừa nói lên được tính thiết thực của giáo pháp Phật đà, những lời Phật dạy hết sức gần gũi với đời sống hàng ngày của chúng ta.

Nội dung trang web không đa dạng như những trang Web lớn đang hiện hành, mà nó chỉ được gói gém trong phạm vi nhỏ hẹp, chuyển tải những bài giảng và bài viết chủ yếu là của chúng tôi và một số tác giả, diễn giả khác đã được quí Phật tử yêu cầu, gần với những khuynh hướng của chủ đề trang web. Đây chỉ là một chương trình khiêm tốn, nhằm phục vụ nhu cầu tối thiểu trong việc thính pháp, và một vài hình thức sinh hoạt đơn giản khác nhằm bổ sung cho trang web thêm chút màu sắc.

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng quí Phật tử gần xa về trang website Phật Pháp Ứng Dụng. Mọi liên lạc và đóng góp ý kiến, xin quí vị liên lạc qua địa chỉ của trang nhà.

Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình và đóng góp ý kiến chân thành của quí Phật tử gần xa.

Thay lời ban biên tập
Thích Phước Tiến
TU VIỆN TƯỜNG VÂN
E4/6 Nguyễn Hữu Trí, Thị trấn Tân Túc, Huyện Bình Chánh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 6268.9409
Năm thành lập: 1867
Người sáng lập: Bà Lý Thị Bằng
Hệ phái: BẮC TÔNG
Chư vị trụ trì tiền nhiệm: 1887, 1901, 1970, 1985, 1992, 1997
Chư vị trụ trì tiền nhiệm: Bà Lý Thị Bằng, HT Thích Hồng Khoa, NS Thích nữ Mỹ Phổ, NS Thích nữ Mỹ Tâm (1867-1972), NS Thích nữ Mỹ Viên
Trụ trì hiện nay: ĐĐ Thích Phước Tiến
Sau khi tiếp nhận Chùa LONG KHÁNH, ĐĐ Thích Phước Tiến đã tiến hành đại trùng tu và đổi tên chùa thành Tu Viện TƯỜNG VÂN.
Các ngày kỵ giỗ trong năm: 19-3 ÂL, 28-4 ÂL và 21-11 ÂL giỗ Thầy Tổ