“Trong một gia đình nhiều con gái ít con trai, rất dễ bị trộm cướp dòm ngó tấn công, gia đình đó vì vậy mà sống trong âu lo. Trong tâm một người nhiều toan tính hơn thua và ít từ tâm với cuộc sống, rất dễ bị những biến cố trong cuộc sống tấn công, tâm người đó vì vậy mà dễ bị tổn thương và nhiều bất an”.(1)

loi kinh trong long ban tay 66

Người nào mang trong lòng trái tim từ bi, người đó sẽ có một quyền lực thật sự khi đứng trước những nghịch cảnh. Họ khống chế nghịch cảnh, không để nghịch cảnh khống chế được mình. Kẻ đó sẽ không bị chết ngạt giữa những hẹp hòi của lòng người, không bị chết chìm giữa những nông sâu trong cuộc sống, không bị lời nói ác làm điêu đứng, không bị ánh mắt dữ làm đảo điên, không bị phù phiếm xô ngã, không bị ồn ã cướp mất sự tĩnh lặng trong lòng mình, không để những tổn thương biến mình thành một con người khác. Rồi vững chãi giữa nhân gian khói bụi.

Người mang trong lòng trái tim từ bi không phải là người không bao giờ bị tổn thương, chỉ là khi bị tổn thương, họ không để sự tổn thương đó kéo dài, và họ sẽ không ném tổn thương đó vào một ai khác nữa.

Khi từ bi, chúng ta tự giải phóng được một nguồn năng lượng rất lớn trong bản thân mình, nguồn năng lượng đó bị chính những hẹp hòi của mình đè nén, nguồn năng lượng đó đủ sức giữ cho chúng ta được bình yên cả đời trước mọi nghịch cảnh.

Vô Thường


[1] Một đoạn kinh từ dòng thứ 6 đến dòng 11, khung thứ 3, trang 0344, bộ kinh mang mã số 0099, 雜阿含經, tập 2 大正新脩大藏經。