Là người Phật tử, chúng ta sẽ có điều kiện tiếp cận nhiều hơn về giáo lý của Đức Phật để hoàn thiện bản thân và biết cách gieo trồng phước báu đúng Chánh Pháp. Vậy làm thế nào để trở thành Phật tử?

Làm thế nào để trở thành Phật tử?

BƯỚC 1: TÌM HIỂU KHÁI NIỆM PHẬT GIÁO CƠ BẢN

1. Hiểu những thuật ngữ cơ bản trong đạo Phật

Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được những ý trong các bài kinh hay sách Phật giáo mà bạn sẽ đọc qua trong quá trình tu học. Bởi thuật ngữ trong Phật giáo rất khó hiểu theo nghĩa thông thường nên nếu không học, bạn sẽ khó tìm hiểu sâu về đạo Phật. Chẳng hạn:

    – La Hán: Là người đã đạt tới cảnh giới Niết Bàn

    – Bồ Tát : Người đang tu hành trên con đường hướng đến sự giác ngộ

    – Phật Đà: Người đã đạt tới cảnh giới giác ngộ

    – Pháp : Là những lời dạy của đức Phật thể hiện trong kinh điển

    – Niết Bàn: an lạc tinh thần, là mục tiêu cuối cùng của đạo Phật

    – Kinh: Là những văn bản Phật giáo thiêng liêng

    – Tăng: Là những người xuất gia và mặc những chiếc áo cà sa.

2. Nắm rõ về các trường phái Phật giáo và pháp môn tu tập

Hiện nay Phật giáo được chia ra thành hai tôn phái: Một là Phật giáo Đại Thừa, hai là Phật giáo Nguyên Thủy. Mỗi trường phái đều có những chủ trương tu tập riêng, nhưng điểm giống nhau là đạt đến quả vị giải thoát khỏi sự luân hồi.

Về pháp môn tu tập cũng khá đa dạng như: thiền tông, tịnh độ tông, mật tông,… mỗi pháp môn là cách tu tập khác nhau theo dựa vào lời dạy của Đức Phật.

Sở dĩ có sự phân chia này là do pháp Phật có vô số pháp môn, mỗi pháp môn sẽ ứng với căn cơ của tùy người. Vì thế, khi bạn đã hiểu được điều này nên chọn cho mình trường phái và pháp môn tu tập phù hợp với khả năng, điều kiện sống để tiến bộ hơn. Và cũng nên hiểu rõ, các trường phái và pháp môn này không có sự hơn nhau ở cấp độ gì cả, bởi nếu tu tập thành công vẫn đạt được một sự an lạc. Như nước của nhiều con sông đều chảy ra cùng một biển.

3. Đọc về cuộc đời của Đức Phật

Nếu bạn theo đạo Phật không thể không hiểu về vị giáo chủ của tôn giáo đó. Bạn nên tìm đọc những quyển sách Phật giáo chính thống và uy tín để hiểu đúng đắn hơn về Đức Phật bởi hiện nay có không ít những sách viết về Đức Phật sai lệch. Cơ bản là xuất thân của Đức Phật là một vị thái tử tại Ấn Độ. Nhưng vì thương xót sự khổ đau của chúng sanh trên đường sinh tử nên đã quyết định bỏ hết địa vị, rời xa gia đình để tìm đạo giải thoát.

Đức Phật là con người của lịch sử, có nguồn gốc rõ ràng đã được khoa học chứng minh. Vì thế Đức Phật không phải là con người sinh ra truyền thuyết, tưởng tượng như giáo chủ của các tôn giáo khác.

4. Học về Tứ Diệu Đế

Tứ Diệu Đế chính là bài Pháp đầu tiên Phật giảng sau khi đắc đạo dưới cội bồ đề. Đây được xem là bài pháp cơ bản nhất trong Phật giáo nói về sự thật của cuộc đời này. Theo đó, Tứ Diệu Pháp gồm: Khổ, Tập, Diệt, Đạo, nghĩa là: sự thật về tất cả những cái khổ chúng sanh đang chịu, nguyên nhân các khổ, giới thiệu về cõi Niết Bàn và con đường đi đến cõi Niết Bàn ấy để có được sự an vui vĩnh hằng.

Nắm được Tứ Diệu Đế, chúng ta mới nhìn nhận đúng về cuộc đời và lý do vì sao phải tìm cầu con đường giải thoát. Đó là động lực để thúc đẩy sự tu tập và định hướng cho con đường tu tập của chúng ta.

5. Học về sự luân hồi và Niết Bàn

Là người Phật tử, chúng ta phải tin sâu vào luật luân hồi, nghĩa là sự tái sinh sau sinh mất đi vào một cuộc sống mới và vòng luân hồi sanh tử này chỉ kết thúc khi chúng sanh đạt đến cảnh giới Niết Bàn, không còn sanh tử nữa. Đây là quy luật tự nhiên của vũ trụ không phải do Đức Phật tạo ra mà chính là do Ngài thấy được bằng cái nhìn của một bậc Thánh. Vòng luân hồi này có 6 nẻo, có là: trời, người, a tu la, địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, tùy vào nghiệp thiện xấu quyết định.

6. Hiểu về Nghiệp

Nghiệp chính là những hành động, thói quen tạo tác của chúng ta. Nghiệp có ba dạng:

    – Nghiệp thiện là kết quả của hành động tốt mà chúng ta đã gây tạo từ quá khứ hay ở hiện tại.

    –  Nghiệp xấu kết quả của hành động ác mà chúng ta đã gây tạo từ quá khứ hay ở hiện tại.

    –  Nghiệp trung lập là kết quả của những hành động không có ảnh hưởng tốt và xấu đến người khác.

Nghiệp ảnh hưởng đời sống hạnh phúc hay đau khổ ở hiện tại, quyết định đến quá trình luân hồi và giải thoát đạt đến Niết Bàn của chúng ta.

BƯỚC 2: QUY Y

1. Tìm một ngôi chùa tham gia

– Hãy chọn một ngôi chùa gần nhà hay ngôi chùa mà bạn cảm thấy yêu thích. Thường xuyên lui tới chùa để tìm hiểu các hoạt động Phật sự, cách sinh hoạt, pháp môn tu hành xem có phù hợp với sở thích của mình hay không?

– Việc tìm hiểu này có thể thông qua vị trụ trì của chùa, các tu sĩ hay những Phật tử thuần hành tại đây để bạn nắm rõ hoạt động của chùa hơn.

2. Tham gia các hoạt động tại chùa

Bạn nên mạnh dạn tham gia các hoạt động Phật sự cùng với quý thầy và Phật tử tại ngôi chùa mà bạn đang tìm hiểu.

Các hoạt động đó như là từ thiện, học giáo lý,  phóng sanh, đọc tụng kinh,…vừa để hiểu hơn về chùa vừa để giao lưu làm quen với mọi người nơi đây.

Có thể bước đầu bạn sẽ cảm thấy chưa quen hay ngại ngùng. Nhưng không sao cả, đó là tâm lý chung của nhiều người. Và cảm giác này của bạn sẽ nhanh chóng mất bởi sự hòa đồng và thân thiện của mọi Phật tử tại chùa.

3. Hỏi về quy y Tam Bảo

Sau một thời gian tìm hiểu về pháp môn tu tập cũng như các hoạt tại chùa, nếu phù hợp bạn hãy trình bày tâm nguyện quy y Tam Bảo lên sư thầy trụ trì.

Quy y Tam Bảo chính là quay về nương tựa với Phật, Pháp, Tăng, nương tựa vào giáo lý của Đức Phật để sống và hành thiện.

Và bạn phải nguyện giữ được 5 giới như: Không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu ( Không bắt buộc bạn giữ hết 5 giới, cố gắng giữ được giới nào thì phát nguyện giữ giới đó).

Lễ quy y Tam Bảo được diễn ra tạo Chánh Điện trước sự chứng minh của Tam Bảo.

Cho nên bạn cần phải phát tâm mong muốn quy y, chứ đừng vì quy vì một áp lực nào cả. Sau khi quy y bạn sẽ chính thức trở thành người Phật tử tại gia.

BƯỚC 3: CÁCH TU TẬP HÀNG NGÀY

1. Nên thường xuyên đến chùa

Hãy dành thời gian rảnh đến chùa để cùng mọi người đọc kinh hay sinh hoạt các hoạt động Phật sự để duy trì mối quan hệ và nhất là được sư thầy hướng dẫn tu tập, giải quyết những vướng mắc trong quá trình tu để không đi lệch hướng. Bạn nên khuyến khích người thân cùng tham gia.

Một lưu ý đó là khi tiếp xúc với Tăng, Ni bạn hạn chế tối đa việc đụng chạm vào thân thể họ. Và phải ăn mặc kín đáo khi đến chùa, sinh hoạt ý tứ trước Tam Bảo để giữ lễ nghị và sự trang nghiêm chốn thiền môn.

2. Học giáo pháp thường xuyên

Kinh điển của đạo Phật nhiều vô kể, lời dạy của Đức Phật đa dạng và thâm sâu.

Vì thế nên thường xuyên tìm hiểu thông qua những bộ kinh, băng đĩa giảng để hiểu nhiều hơn về đạo cũng như có cách tu học ngày càng tiến bộ hơn.

Hoặc bạn nên đăng ký tham gia các lớp giáo lý để trực tiếp nghe các sư thầy giảng đạo và giải quyết những khúc mắc khó hiểu trong quá trình tu hành của mình.

3. Luôn giữ năm giới

Điều cơ bản nhất của người Phật tử đó chính là giữ gìn năm giới, nghĩa là hạn chế phạm vào những giới cấm đó nhằm tăng phước báu, kéo dài tuổi thọ, hạnh phúc, giàu sang ,…Và mỗi tháng vào ngày 14 và 29 Âm Lịch bạn nên đến chùa đọc kinh Sám Hối để giảm bớt đi tội nghiệp ở quá khứ và tránh bớt làm những điều xấu ở tương lai.

4 Tu tập theo con đường trung đạo

Nghĩa là bạn không quá khắt khe, ép thân trong việc tu cũng như không hưởng thụ đời sống xa xỉ, sung sướng mà phải biết cân bằng cuộc sống, điều hòa nhu cầu của bản thân ở mức độ nhất định. Đó là điều kiện tốt để bạn tu hành có kết quả.

Ngoài ra, bạn cũng cần tu tập nương theo Bát Chánh Đạo, đó là 8 yếu tố cơ bản rất quan trọng để đạt đến sự giải thoát. Cụ thể là:

– Chánh kiến

– Chánh tư duy

– Chánh ngữ

– Chánh nghiệp

– Chánh mạng

– Chánh tinh tấn

– Chánh niệm

– Chánh định

Ngày nay, đạo Phật rất phổ biến trên thế giới, không còn mang ý nghĩa là tôn giáo mà giáo lý của đạo Phật còn xem là triết lý sống mang tính hòa bình, hạnh phúc cho nhân loại, Điều này được Liên Hiệp Quốc công nhận. Tóm lại bài chia sẻ Làm thế nào để trở thành Phật tử? giúp chúng ta nắm được những bước cơ bản về quá trình trở thành một người Phật tử chân chính và đúng pháp, hiểu và tin sâu vào đạo Phật hơn.

Nguồn: www.blogphatgiao.com