1. Học làm người:

– Người Tốt sẽ cho bạn Hạnh Phúc…

– Người Xấu cho bạn Kinh Nghiệm…

– Người Tồi Tệ nhất cho bạn Bài Học về ngu xuẩn

– Người Tuyệt Vời Nhất sẽ cho bạn Kỷ Niệm đẹp.

2. Học trạng thái của người và chính mình:

– Đừng hứa khi đang… vui!

– Đừng trả lời khi đang… nóng giận!

– Đừng quyết định khi đang… buồn!

– Đừng cười khi người khác… không vui!

– Cái gì mua được bằng tiền, cái đó rẻ.

– Ba năm học nói, một đời học cách lắng nghe.

– Chặng đường ngàn dặm luôn bắt đầu bằng một bước đi.

– Đừng a tòng ghen ghét ai đó, khi mà họ chẳng có lỗi gì với ta.


3. Tuổi thọ: Tuy trong rừng có nhiều cây đại thọ cả ngàn năm, nhưng người sống thọ đến 100 tuổi không nhiều. Bạn thọ lắm cũng chỉ sống đến 100 tuổi (tỉ lệ 1 trên 100.000 người).

Nếu bạn sống đến 70 tuổi, bạn sẽ còn 30 năm. Nếu bạn thọ 80 tuổi, bạn chỉ còn 20 năm. Vì lẽ bạn không còn bao nhiêu năm để sống và bạn không thể mang theo các đồ vật bạn có, bạn đừng có tiết kiệm quá mức.

Nên nhớ: trên 50 tuổi mừng từng năm, qua 60 tuổi mong từng tháng, tới 70 tuổi đếm từng tuần, đến 80 tuổi đợi từng ngày, được 90 tuổi ngơ ngác từng giờ!)

4. Chớ nên lo lắng viễn vông: Đừng lo lắng về những gì sẽ xảy ra sau khi bạn ra đi, vì khi bạn đã trở về với cát bụi, bạn sẽ chẳng bị ảnh hưởng bởi lời khen hay tiếng chê bai nữa đâu!

5. Đừng mong chờ nhiều ở con cái: Con biết lo cho cha mẹ, dù có lòng vẫn quá bận rộn vì công ăn việc làm và các ràng buộc khác nên không thể giúp gì bạn. Các con vô tình thì có thể sẽ tranh giành của cải của bạn ngay khi bạn còn sống, và còn muốn bạn chóng chết để chúng có thể thừa hưởng các bất động sản của bạn. Các con của bạn cho rằng chuyện chúng thừa hưởng tài sản của bạn là chuyện dĩ nhiên nhưng bạn không thể đòi dự phần vào tiền bạc của chúng.

6. Giữ gìn sức khỏe: Những người thuộc lứa tuổi 60, đừng đánh đổi sức khoẻ với tài lực nữa. Bởi vì tiền bạc có thể không mua được sức khỏe. Bạn có bao nhiêu tiền là đủ? Dù bạn có cả ngàn mẫu ruộng tốt, bạn cũng chỉ ăn khoảng 3 lon gạo mỗi ngày; dù bạn có cả ngàn dinh thự, bạn cũng chỉ cần một chỗ rộng 8 mét vuông để ngủ ban đêm. Vậy, ngày nào bạn có đủ thức ăn và có đủ tiền tiêu là tốt rồi!

7. Giữ gìn An lạc và Hạnh phúc: Đừng so sánh với người khác về danh vọng và địa vị trong xã hội và con ai thành đạt hơn, mà bạn hãy so sánh về hạnh phúc, sức khỏe và tuổi thọ…

Đừng lo nghĩ về những chuyện mà bạn không thể thay đổi vì chẳng được gì, mà lại còn làm hại cho sức khỏe của bạn…

Bạn phải tạo ra sự an lạc và tìm được niềm hạnh phúc của chính mình. Miễn là bạn phấn chấn, nghĩ toàn chuyện vui và làm những việc bạn muốn mỗi ngày một cách thích thú thì bạn thật đã sống hạnh phúc từng ngày.

Một ngày qua là một ngày bạn mất đi, nhưng một ngày trôi qua trong hạnh phúc là một ngày bạn “được”.

Khi bạn vui thì bệnh tật sẽ lành; khi bạn hạnh phúc thì bệnh sẽ chóng hết. Khi bạn vui và hạnh phúc thì bệnh sẽ chẳng đến bao giờ.

(st)