Trong 3 ngày 17,18&19/10/2020, Quỹ từ thiện Tu Viện Tường Vân (viết tắt là Quỹ) đã thực hiện cuộc khảo sát thực địa & trao tặng “chữa cháy” 646 phần quà cho quý bà con đang bị cô lập trong mùa bão lũ tại ba tỉnh miền Trung (đợt 1) với tổng kinh phí là 355.300.000 VNĐ (Ba trăm năm mươi lăm triệu ba trăm ngàn đồng).

 
Mưa lớn liên tục những ngày qua khiến các tỉnh miền Trung nhiều nơi chìm ngập trong nước. Thiệt hại nặng nề về người và vật chất.


Nước lũ dâng cao khiến nhiều nhà dân ngập trong nước, cuộc sống đảo lộn, nhiều nơi bị cô lập, không tiếp cận được nguồn lương thực.

Tham dự chuyến đi có sự hiện diện của PT. Minh Từ, PT. Minh Thành đồng phó giám đốc quỹ, cùng các thành viên của Quỹ.

Tại Thừa Thiên – Huế, nước cũng đang thấp xuống dần, nhưng một số điểm vẫn còn rất nguy hiểm nên chưa được phép tiếp cận. Tiếp theo, hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình, do mưa lớn nên lũ đang dâng lên cao và nhiều điểm cần trợ giúp nhưng không thể tiếp cận do thời tiết xấu, triều cường chảy xiết cũng như không xác định được địa hình, đường đi nên đoàn cũng không khảo xác thực tế được, chỉ tiếp nhận một số thông tin từ chính quyền địa phương và một số người dân. Vì vậy, trong lần đi “tiền trạm” này, đoàn chỉ có mặt tại một số điểm như: Xã Hương Toàn – Thị Xã Hương Trà – Tỉnh Thừa Thiên Huế. Được biết hơn một tuần qua, quý bà con trong vùng ngập lũ không có điện nước để sinh hoạt cũng như các nhu yếu phẩm, lương thực nên chịu nhiều vất vả và khó khăn.

Tại đây, đoàn đã có thể tiếp cận được một số ít và trao tặng 40 phần quà cho bà con nghèo, trong đó bao gồm: Bánh ngọt & bao thư 500.000 VNĐ/phần với tổng chi phí là 22.000.000 VNĐ (hai mươi hai triệu đồng chẵn).

Sau một ngày tại Huế, Quỹ đã đến huyện Triệu Phong – tỉnh Quảng Trị để khảo sát tình hình và tiếp cận được môt vài điểm đang gặp khó khăn. Đoàn gặp gỡ, thăm hỏi và trao quà cho các hộ gia đình cụ thể như sau:

+ Xã Triệu Thượng – Huyện Triệu Phong – Tỉnh Quảng Trị (130 Phần)
+ Xã Triệu Giang – Huyện Triệu Phong – Tỉnh Quảng Trị (160 phần
+ Xã Triệu Đại – Huyện Triệu Phong – Tỉnh Quảng Trị (146 phần)
+ Xã Hải Thượng – Huyện Hải Đăng – Tỉnh Quảng Trị (170 phần)
Sau đó, vào ngày 19/10/2020, Quỹ tiếp tục trực tiếp khảo sát về tình hình ngập lụt tại tỉnh Quảng Bình. Tuy Nhiên do tình hình thời tiết trong ngày trở nên xấu làm gián đoạn cho việc khảo sát của đoàn. Do vậy, Quỹ đã tạm dừng kế hoạch khảo sát và trở về. Mặc dầu chuyến khảo sát và phát quà lần này gặp rất nhiều khó khăn, đoàn cũng đã chịu đựng rất nhiều gian khổ nhưng so với sự đau thương mất mát của bà con vùng lũ đang chịu đựng mọi người đã quên hết mọi mệt nhọc mà chỉ đọng lại những nỗi niềm trăn trở và xót xa khi chứng kiến bà con trong vùng lũ khổ sở thế nào, phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, phải chịu đựng đói rét, thiếu thốn mọi điều. Nhờ có chuyến khảo sát thực tế, cảm nhận những nhu cầu thiết yếu, Quỹ sẽ thực hiện cho kế hoạch cứu trợ tiếp theo một cách tốt nhất trong khả năng, chia sẻ phần nào những nỗi đau và sự mất mát của quý bà con vùng lũ. Đó là tình người, là đạo lý vốn có, là những kỳ vọng mà người con Việt trong và ngoài nước đang hướng về bằng cả trái tim. Nguyện cầu đất nước được mưa hòa gió thuận, cuộc sống mọi người sớm an cư lạc nghiệp.

Sau đây là một số hình ảnh:

Tại Huế


Tại Quảng Trị

7c3e3d43cd7c33226a6d


Bài liên quan