Bác Huỳnh Sang tin Phật, nhà ở cạnh chùa Phật Tổ Thích Ca, thành phố Luzern (Thụy Sĩ). Là Phật tử với một niềm tin đơn thuần, theo truyền thống gia đình, mến yêu đạo, cảm tình với chùa và chư Tăng, nhưng niềm tin Phật của bác chưa đủ sâu để phát tâm tu tập.

Trong đời người, ai biết được điều gì xảy ra vào ngày mai. Đời sống con người bị động bởi quy luật vô thường, còn mất bất thường, biến chuyển theo các pháp hành sanh diệt. Bác Huỳnh Sang bị đột quỵ, tai biến, kết quả là ăn uống đi đứng khó khăn, nói năng không rõ ràng, thân thể yếu ớt. Không riêng bác Huỳnh Sang, hầu hết ai lâm vào căn bệnh này cũng rất khó bình phục.

Chùa tổ chức khóa tu Bát quan trai, nghe chư Tăng về hướng dẫn tu học, bác nhờ con đưa qua chùa tham dự nghe pháp. Trong pháp thoại, chư Tăng có nói về năng lượng nhiệm mầu của bốn Thánh tích Phật giáo, đặc biệt là thánh địa Bồ Đề Đạo Tràng, nơi Đức Phật Thích Ca thành đạo, đã có rất nhiều người đến đây đảnh lễ, thành tựu sở nguyện khiến niềm tin tăng trưởng, phát tâm tu học. Tiếp thu được năng lượng nhiệm mầu đó, rất nhiều người thành tựu được những điều tưởng chừng như không thể, lại có thể xảy ra.

Bác nghe vậy, phát nguyện đến xứ Ấn Độ, trú xứ của Đức Phật thị hiện giữa cuộc đời, với một sự cố gắng lớn, vì thân thể đang bệnh tật, di chuyển hết sức khó khăn, nhứt là đất nước này vào những năm thuộc thập niên 90 của thế kỷ trước, không phải thuận lợi như hiện nay.

Chỉ với một niềm tin lớn, một sức cầu nguyện lớn, bác nghĩ nếu đúng như lời của thầy nói, bản thể của chư Phật hiện hữu giữa cuộc đời thì xin chứng giám cho lời phát nguyện của con: Nguyện từ giờ phút này, con sẽ nỗ lực tu tập để vượt thắng bệnh tật. Nếu tật bệnh của con được thuyên giảm, phần đời còn lại con xin nguyện tận tuỵ phục vụ đạo pháp và chúng sanh. Suốt thời gian tu tập tại Bồ Đề Đạo Tràng, ngày đêm bác đều thành tâm phát nguyện như thế.

Sau khi từ Ấn Độ trở về, vẫn theo chế độ điều trị, thuốc men, vật lý trị liệu của bác sĩ, nhiệm mầu là bệnh tình của bác hồi phục rất nhanh, mọi thứ được trở lại như bình thường, thân thể khỏe mạnh đi đứng nhanh lẹ, tinh thần tỉnh táo hăng say, đầu óc sáng suốt, tựa như trước đây chưa có bệnh tật. Từ đó, bác đã dành hết thời gian phục vụ và tận tuỵ với Phật sự, kiên định trong tu học, làm lợi ích cho nhiều người, nhất là những người lâm vào bệnh tật. 

Với năng lượng bác thực tập, học từ pháp chữa bệnh bằng nhân điện, không những người Việt tìm đến bác, còn có rất nhiều người bản xứ tìm đến để chữa bệnh, những căn bệnh mà giới y bác sĩ xem là khó chữa trị.

Đây là lời bác Huỳnh Sang đã kể cho tôi và đại chúng trong một khóa tu tại chùa Phật Tổ Thích Ca nghe cách đây gần 15 năm. Điều này cho chúng ta thêm bài học về niềm tin lớn. Nhiệm mầu luôn hiện hữu quanh ta và xung quanh cuộc sống này. Sự mầu nhiệm không gì khác hơn chính là niềm tin trọn vẹn vào một mục tiêu mình hướng đến. Niềm tin của con người là sức mạnh có thể tạo ra và có thể chuyển hóa những điều cứ tưởng không thể, không chuyển hóa được. 

Nhiệm mầu không gì khác chính là những nhận thức sâu thẳm đứng bên ngoài kiến thức, sự hiểu biết thường tình của con người. Tri thức của nhân loại phát triển sâu rộng nhưng chứa đựng rất nhiều định kiến, khó với tới những gì thuộc về vô thức và niềm tin chân chánh của con người. Nhiệm mầu cũng không hẳn là một ẩn số, huyền bí, chỉ khác là có người chạm tới và người khác thì chưa. Từ đó, sự mầu nhiệm thuộc về hư hư thực thực, không ai phủ nhận những phép mầu đang có mặt đó đây giữa đời sống hàng ngày. 

Hơn thế nữa, nếu chúng ta hiểu sự mầu nhiệm có chức năng chuyển động tâm thức của con người, phần lớn có thể hướng tâm chúng sanh chuyển từ mê sang ngộ, củng cố nhận thức và niềm tin để thành tựu hành động thiện lành của mình, thì sự mầu nhiệm luôn được ghi nhận và trân quý hơn bao giờ hết, và chính là điều trong chúng ta ai cũng muốn tìm kiếm.

Cuộc đời này thiết nghĩ, cần rất nhiều sự mầu nhiệm, linh thiêng để xoay chuyển đời sống của con người. Âu đó là sự cần thiết để con người sống ở đời, cần phải có một niềm tin và hơn thế là niềm tin chân chánh.

Huệ Giáo