Nhiều năm trước, một thanh niên phải rời gia đình đi kiếm sống, bởi cha mẹ cậu quá nghèo. Gói ghém hành lý, cậu tìm đường lên thành phố New York, nơi mà sau này câu gây dựng sự nghiệp của mình, bắt đầu từ một người thợ làm xà phòng.

Tìm được việc ở thành phố lớn thật khó khăn. Nhưng nhớ lời mẹ dặn, câu luôn đóng góp tiền vào việc từ thiện mỗi khi nhận được tiền lương.

Lần cầm đồng đôla đầu tiên, cậu đóng 10 xu cho quỹ từ thiện. Quỹ từ thiện giới thiệu cậu với một người khác cũng thường làm từ thiện. Người này lại tiếp tục giới thiệu xưởng làm xà phòng của cậu. Dần dần, xưởng sản xuất xà phòng của cậu và người bạn nhận được hợp đồng từ những nhà máy lớn. Vài năm sau, cậu trở thành chủ xưởng, làm ăn rất khấm khá.

Ông chủ giàu có – cậu thanh niên ngày ấy – sau này vẫn luôn giữ thói quen dành 1/10 những gì mình kiếm được cho từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn. Công việc ngày một tốt hơn và ông quyết định dành 2/10 số tiền kiếm được cho từ thiện. Con số tăng lên 3/10 và cuối cùng là 1/2. Và số tiền dành cho từ thiện tăng lên thì dường như sản phẩm của công ty ông xuất hiện trong mọi gia đình trên thế giới.

Ông chủ ấy chính là William Colgate.

St