Chùa Hội Khánh được vị thiền sư Đại Ngạn khai sơn trên một ngọn núi cao thanh tĩnh vào năm 1741, đời nhà Lê Hiển Tông. Với niên đại đến hàng trăm, và với vẻ ngoài cũ kỹ nhưng chùa Khánh Hội thực sự là một điểm đến không nên bỏ qua cho bất cứ ai có cơ hội đặt chân đến mảnh đất Bình Dương yên bình.

Chùa nổi tiếng miền Nam này tọa lạc trên đường chùa Hội Khánh, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Chùa cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30km về phía Nam.

Vào năm 1868, do chùa hư hỏng nặng nên Hòa thượng Chánh Đắc đã cho xây dựng chùa mới dưới chân đồi. Chùa tọa lạc ở đấy từ thời điểm đó cho đến nay.

Sau rất nhiều lần tôn tạo nhưng chùa vẫn giữ được nét kiến trúc cổ. Phần chính điện và hành lang phía Đông được sửa chữa vào năm 1917, phần hành lang phía Tây được tu bổ năm 1984. Cách đây hơn 20 năm, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã quyết định tổ chức đại trùng tu ngôi chùa.

Chùa Hội Khánh Bình Dương Có Niên Đại Từ Thời Nhà Lê

Năm 2002, chùa đã tôn trí một bức tượng Phật Thích ca lộ thiên bằng đá cao 5,1m. Trong đó, tượng đức Phật cao 2,5m, bề ngang gối là 1,8m. Năm 2007, chùa hoàn thành ngôi bảo tháp thờ Phật cao 8 tầng cao 30m ở sân trước.

Với cụm kiến trúc mặt bằng với nhiều căn nhà lớn nhỏ khác nhau theo kiểu nội định – ngoại quốc gồm: chính điện có 2 căn, trong đó mỗi căn gồm 3 gian nhà và 2 chái. Phía tiền đường là căn nhà ngoài, lòng căn nhà ngoài này rất hẹp hai bên đặt tượng thờ  Ông Thiện, Ông Ác,…

Căn nhà gỗ thứ hai thì lớn hơn. Gian giữa nửa ngoài là nơi để thắp hương, gõ mõ tụng kinh khi làm lễ bái gọi là Thiên Hương. Sâu vào phía bên trong là Thượng Điện, nơi đây có rất nhiều tượng Phật được đặt trên tòa Tam Bảo. Tượng Phật lớn nhất tại chùa Hội Khánh chính là tượng Phật tổ ở chính giữa điện, nhìn về phía bên trái là gian nhà thờ 18 vị La Hán, phía bên phải là nơi thờ các vị Phật Ngũ Hiền.

Vòng qua lối phía sau chính điện là căn nhà lớn làm bằng gỗ với 5 gian 2 chái được nối bằng mái trùng điềm điệp ốc. Nơi đây thường là giảng đường để các thiện nam tín nữ tập dâng hương thờ Phật.

Có lẽ điểm khác biệt đáng nói nhất của chùa nổi tiếng Bình Dương này chính là chùa dành riêng một khoảng không gian rộng lớn và trang trọng để thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Với tuổi thọ hàng trăm năm, chùa Hội Khánh vẫn luôn là một điểm đến đầy tự hào của người dân Bình Dương đối với phật tử trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Bài liên quan