Một thương gia trong thị trấn nhỏ nọ có 2 con trai sinh đôi. 2 chàng trai cùng làm việc tại cửa hàng của cha mình. Khi ông qua đời, họ thay ông trông coi cửa hàng đó.

Mọi việc đều êm đẹp cho đến một ngày kia, khi người em để một tờ giấy bạc trên máy đếm tiền rồi đi ra ngoài với khách hàng. Khi anh quay lại, tờ giấy bạc đã biến mất.

Người em hỏi anh:
 
– Anh có thấy tờ giấy bạc đâu không?

– Không – người anh đáp.

Tuy thế, người em vẫn không ngưng tìm kiếm và gạn hỏi:
– Anh không thể không đụng đến nó. Tờ giấy bạc không thể tự đứng dậy và chạy đi được! Chắc chắn anh phải thấy nó!

Sự buộc tội phảng phất trong giọng nói của người em. Căng thẳng bắt đầu tăng lên giữa anh em họ. Sự oán giận cũng theo đấy mà len vào. Không lâu sau, một hố ngăn cách đã chia lìa 2 chàng trai trẻ. Họ không thèm nói với nhau một lời nào. Cuối cùng, họ quyết định không làm chung với nhau nữa. Một bức tường được xây ngay giữa cửa hàng. Sự thù địch và oán giận cũng lớn lên tiếp theo 20 năm sau đó, lan đến cả gia đình của họ…

Một ngày nọ, một người đàn ông đỗ xe trước cửa hàng. Ông ta bước vào và hỏi người bán hàng:
– Anh đã ở đây bao lâu rồi?

Người bán hàng đáp rằng anh đã ở đây cả cuộc đời. Vị khách nói tiếp:
– Tôi phải nói với anh điều này. 20 năm trước, tôi đi ngang qua thị trấn này. Lúc đó, tôi đã không ăn gì suốt 3 ngày. Khi tôi vào cửa hàng này, thấy tờ giấy bạc trên máy tính tiền, tôi đã bỏ vào túi rồi đi mua đồ ăn… Những năm qua, tôi không thể quên điều đó. Tôi biết nó không phải là món tiền lớn, nhưng tôi phải quay lại đây và xin anh thứ lỗi.

Người đàn ông lạ mặt ngạc nhiên khi thấy những giọt nước mắt lăn trên má của người bán hàng trạc tuổi trung niên.

– Ông có vui lòng sang cửa hàng bên và kể lại chuyện này cho người đàn ông trong cửa hàng đó được không? – anh ta đề nghị…

Rồi người khách lạ càng ngạc nhiên hơn khi thấy hai người đàn ông trung niên, trông rất giống nhau, ôm nhau khóc ngay trước cửa hàng.

 

St