Bài thuyết pháp Làm Chủ Bản Thân do thầy Thích Phước Tiến giảng trong khóa tu Phật thất lần thứ 38 tại chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TPHCM) năm 2006

Nếu chúng ta làm chủ được bản thân tốt, chúng ta sẽ tạo được một gia đình tốt, đời sống kinh tế tốt, sức khỏe tốt và chúng ta tu hành cũng tốt. Thầy Thích Phước Tiến chia sẻ cách làm chủ bản thân theo cách nhìn của đạo Phật để giữ được tư cách đạo đức trong cuộc đời và thăng hoa trong mọi lĩnh vực.

Thuyết pháp Thích Phước Tiến – Làm Chủ Bản Thân

video

Download MP3

Đôi lúc người ta đi tìm kiếm sự thanh tịnh ở bên ngoài, ít ai tìm kiếm sự thanh tịnh bên trong tâm hồn của chính mình, chính vì thế mà tham sân si vẫn cứ mãi ngự trị . vẫn cứ mãi chiếm ưu thế & trở lại điều khiển con người.

Nếu tâm bớt sân si, bớt ganh đua, đố kị… thì cuộc sống bản thân sẽ thật thanh thản, thật nhẹ nhàng an vui.

Vì tham sân ngự trị sai khiến, nên nhiều lúc ta làm những việc sai trái mà vẫn không nhận ra.
Vì sân si làm chủ nên nhiều khi ta làm trong vô thức, điều gì không vừa ý thì nóng giận, cáu gắt lên

Vì đâu còn tỉnh táo khi bị nóng giận làm chủ

Đâu biết rằng sự cáu gắt với người khác là tự làm hại chính bản thân mình.

vì thế, khi tức giận thì nên kềm chế bản thân, tốt nhất là đừng nên nói ra lời gì. vì lúc đó có nói ra lời gì cũng sai, & lời nói lúc tức giận sẽ gây nên dổ vỡ khiến phải hối hận hận mãi về sau.

Vì cuộc đời này, không phải lúc nào cũng có thể chuộc lỗi được đâu, vì vậy hãy tập cho mình tính nguội lạnh, bớt nóng tính càng tốt.

Biết người là thông minh, biết mình là sự giác ngộ.

Chiến thắng bản thân còn hơn là chiến thắng cả ngàn trận đánh. Đó là lời Phật dạy, một bài học sâu sắc mà ai cũng cần biết.

Tự chinh phục chính mình chính là ải lớn nhất mà con người phải trải qua. Do đó, chúng ta nên tập thở sâu, tập thiền định để hiểu về chính bản thân mình.

Biết được bản thân thích gì, làm gì để làm chủ nó chính là cách để bạn sống vui hơn mỗi ngày.

tuy nhiên đây là điều dễ thực hiện mà đòi hỏi bạn phải có công phu tu tập, cải cách bản thân từng giây từng phút mới mong tìm được sự tương ứng. Nói đúng hơn là phải mất cả đời chỉ để làm điều này thôi !

-st-


Kính chúc quý Phật tử có những phút giây thư giãn và tu học tinh tấn, thân tâm an lạc vạn sự kiết tường. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!