(PPUD) Vào thời Nara, đạo Phật được chính quyền ủng hộ mạnh mẽ. Chính vì vậy, nhiều ngôi chùa lớn đã được xây dựng tại Nara và vẫn còn lại cho đến tận ngày nay. Lúc đó, việc xây dựng những ngôi chùa lớn thờ Phật được cho rằng sẽ bảo vệ vua và nước Nhật

Cố đô Nara cổ kính

Nara là cố đô của Nhật Bản, Heijo-kyo, được thành lập vào năm 710, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto nổi tiếng và cách thủ đô hiện nay Tokyo khoảng 2 giờ đi xe lửa. Thành phố này xinh đẹp và nổi tiếng nhất Nhật Bản trong thời kỳ trưóc năm 784. Lịch sử Nhật Bản gọi thời này là thời kỳ Nara. Tên chính thức của thủ đô thời đó được gọi là Heijō Kyō, được xây dựng theo mô hình của Trường An, Nhà Đường, Trung Quốc, nay là Tây An. Theo sách cổ của Nhật Bản Nihon Shoki, tên gọi “Nara” có nguồn gốc từ “narashita” nghĩa là “làm phẳng”.

Bức tường bao quanh thành phố dài khoảng 4,3 km từ phía Đông đến Tây, và 4,8 km từ phía Bắc đến Nam. Có một con đường rộng thiết kế theo kiểu Trung Hoa, rộng khoảng 80 m chạy từ phía Bắc đến Nam ở giữa khu vực trung tâm. Con đường này chạy đến cung điện Heijo, khu vực mà vua và các văn phòng trung ương được đặt ở đó.

Vào thời Nara, đạo Phật được chính quyền ủng hộ mạnh mẽ. Chính vì vậy, nhiều ngôi chùa lớn đã được xây dựng tại Nara và vẫn còn lại cho đến tận ngày nay. Lúc đó, việc xây dựng những ngôi chùa lớn thờ Phật được cho rằng sẽ bảo vệ vua và nước Nhật. Vào thời gian này, Nhật có quan hệ rất tốt với Trung Quốc, lúc đó là thời nhà Đường đã phát triển cực thịnh, và Nara đã là nơi tiếp thu những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật của thời Đường. Những công trình xây dựng, nghệ thuật, điêu khắc… thời đó vẫn còn lại đến này nay và được xếp vào tài sản quốc gia của đất nước hoa anh đào.

Nara duyên dáng và cổ kính

Nara duyên dáng và cổ kính

Chùa Kofuku

Nara duyên dáng và cổ kính

Nara duyên dáng và cổ kính

Chùa Yakushi

Nara duyên dáng và cổ kính

Nara duyên dáng và cổ kính

Nara duyên dáng và cổ kính

Đền Todai

Thành phố của những con hươu

Khi du lịch đến Ấn Độ, bất cứ ai cũng sẽ gặp phải những con bò đứng trên đường, làm cản trở giao thông. Và bây giờ, chúng ta sẽ gặp hươu tại thành phố Nara.

Thành phố không quá rộng lớn mà chỉ nhỏ nhắn nhưng sở hữu nét duyên thầm, cổ kính, dễ dàng chinh phục du khách trong quá trình tham quan. Cái tên Nara xuất phát từ từ “nadaraka” nghĩa là một vùng.

Theo văn hóa dân gian địa phương, 1 vị thần tên là Takemikazuchi đã cưỡi 1 con nai trắng đến cố đô, vị thần như chính người bảo vệ của nó. Từ truyền thuyết trên, 1300 năm qua, hươu ở Nara được xem là biểu tượng thiêng liêng và thần thánh. Giết chết 1 con hươu là hành vi phạm tội và phải bị trừng phạt bằng cái chết, luật này được áp dụng đến năm 1637. Sau Thế chiến II, hươu không còn được xem là biểu tượng thiêng liêng nữa, nhưng được đưa vào danh sách bảo vật quốc gia và được bảo vệ.

Nara duyên dáng và cổ kính

Nara duyên dáng và cổ kính

Nara duyên dáng và cổ kính

Nara duyên dáng và cổ kính

Nara duyên dáng và cổ kính

Minh Minh tổng hợp

Ảnh: Internet

Theo Phật Pháp Ứng Dụng

Bài liên quan