Ở những quốc gia phát triển, hầu hết các chất đốt đều là những nhiên liệu sạch hơn như ga tự nhiên, để phục vụ nhu cầu sưởi ấm và nấu nướng. Tuy nhiên, phần lớn dân số sống ở các nước có thu nhập trung bình hoặc thấp thì không được may mắn như vậy.

Hàng tỉ người trên khắp thế giới vẫn dùng các nhiên liệu đốt thô có khói như gỗ, các phụ phẩm của trồng trọt, than đá, phân động vật… để sưởi ấm và nấu ăn. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng tiếp xúc thường xuyên với sự ô nhiễm do khói này nên họ có nhiều nguy cơ sức khỏe có liên quan đến loại ô nhiễm trong nhà này.

6 lí do nên uống một cốc nước ấm vào mỗi sáng
Ô nhiễm không khí trong nhà là nguyên nhân gây nhiều bệnh

Trong một nghiên cứu gần đây phát hành trên Tạp chí Tuần hoàn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các chuyên gia đã nghiên cứu tác động lâu dài của ô nhiễm trong nhà (như sự ô nhiễm vừa đề cập ở trên) của người dân sống ở vùng đông bắc Iran – khu vực có tỉ lệ người bị ung thư khí quản cao nhất thế giới.

Kết quả cho thấy rằng tiếp xúc lâu dài với các loại ô nhiễm không khí trong nhà là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với chứng đau tim và tử vong do bệnh tim mạch so với người sống trong môi trường có các chất đốt sạch hơn.

Chúng ta đều biết, khói thuốc lá trong không khí có liên quan đến tử vong do bệnh tim mạch. Nghiên cứu này lần đầu tiên chỉ rõ nguy cơ tim mạch do tiếp xúc với các ô nhiễm bắt nguồn từ chất đốt sử dụng trong nhà, chia sẻ của bác sĩ Sumeet Mitter – chuyên gia tim mạch, trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern (Chicago).

Mitter và các đồng sự phân tích sự tiếp xúc với ô nhiễm trong nhà của khoảng hơn 50.000 người sống ở vùng đông bắc Iran trong khoảng thời gian từ năm 2004-2008. Nguồn ô nhiễm trong nhà được thải phát từ việc đốt dầu lửa, gỗ, dầu diesel, phân trâu bò phơi khô và khí gas. Người tham gia hoàn thành bảng câu hỏi về sự tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm này thông qua hoạt động nấu ăn và sưởi ấm. Các chuyên gia sau đó theo dõi huyết áp và các chỉ số sức khỏe khác của họ.

6 lí do nên uống một cốc nước ấm vào mỗi sáng

Theo kết quả thống kê, người dùng các chất đốt như dầu lửa hay dầu diesel có cao hơn 6% nguy cơ tử vong vì bất cứ lý do nào trong thời gian 10 năm. Họ cũng có 11% nguy cơ cao hơn với các bệnh tim mạch và có 14% nguy cơ cao hơn với bệnh tim thiếu máu cục bộ. Và người nào sử dụng khí gas tự nhiên thì giảm được 6% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người phụ thuộc vào các chất đốt khác.

Có khoảng một nửa dân số thế giới sống trong đói nghèo và đốt các chất đốt gây ô nhiễm và đe dọa sức khỏe như nói trên để thắp sáng, nấu ăn và sưởi ấm.

Vì tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới nên việc xác định các nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, trong đó có nguyên nhân ô nhiễm từ các chất đốt trong nhà là điều vô cùng quan trọng. Điều này giúp cộng đồng có ý thức và nỗ lực chuyển sang sử dụng các chất đốt sạch hơn để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch – các chuyên gia nói thêm.

Theo thống kế, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 4,3 triệu người chết do các bệnh gây ra bởi ô nhiễm không khí trong nhà, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). ¼ cái chết ở thanh thiếu niên do đột quỵ gây ra, 17% thanh thiếu niên tử vong do ung thư phổi và một nửa số ca tử vong chết do bệnh viêm phổi trong nhóm trẻ em dưới 5 tuổi đều có liên quan đến ô nhiễm không khí trong nhà.

(Theo Medical Daily)