Mì chính hay bột ngọt là loại gia vị thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều mì chính thì lại là một sai lầm trong ăn uống bởi nó có nhiều tác dụng phụ rất nguy hiểm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng cho rằng, dùng quá nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não. Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin có trong mì chính, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn. Dưới đây là những hệ lụy do mì chính gây ra.

Đau đầu

Ăn thực phẩm có chứa bột ngọt khi đói làm tăng nguy cơ phản ứng với tác dụng phụ. Triệu chứng thường gặp nhất là đau đầu. Điều này có thể xảy ra từ 30 phút đến vài giờ sau khi ăn phải bột ngọt.

Sử dụng nhiều mì chính tác động mạnh đến hệ thần kinh
Sai lầm trong ăn uống cần phải bỏ là dùng quá nhiều mì chính

Theo Trung tâm y tế đại học Illinois, đau đầu thường biến mất sau vài giờ, mặc dù những người bị đau đầu liên quan đến bột ngọt có thể cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi 1 hoặc 2 ngày sau đó.Trang Mayoclinic.com đăng tải kết luận của một nghiên cứu khoa học cho thấy không có bằng chứng khoa học xác định liên kết đau đầu để bột ngọt, mặc dù đau đầu là một triệu chứng phổ biến của người sử dụng tạp bột ngọt.

Tê mặt

Theo Trung tâm y tế đại học Illinois, cơ mặt có thể chặt hoặc bị áp lực. Cơ thắt chặt và đốt cháy cảm giác cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả cánh tay, cổ, ngực, bụng, vai và đùi.

Sử dụng nhiều mì chính tác động mạnh đến hệ thần kinh
Sai lầm trong ăn uống khi dùng quá nhiều mì chính gây ra nhiều hệ quả

Tại Việt Nam, bột ngọt được sử dụng hàng ngày trong đời sống ẩm thực của người miền Bắc và miền Trung và trở thành gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn.Người miền Nam thay vì sử dụng bột ngọt họ chọn đường làm gia vị chế biến món ăn.

Hen suyễn

Đối với những người bị hen, bột ngọt có thể gây khó thở nặng. Trong một số trường hợp, có thể cần phải yêu cầu sự chăm sóc của y tế khẩn cấp.

Sử dụng nhiều mì chính tác động mạnh đến hệ thần kinh
Hen suyễn là một trong những hệ lụy do quan niệm sai lầm trong ăn uồng gây ra

Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy bột ngọt có thể gây ra bệnh hen suyễn ở một số cá nhân. Các nghiên cứu khác cũng khẳng định bột ngọt có thể gây thiệt hại cho các tế bào não và hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác còn cho rằng, bột ngọt có mối tương quan trực tiếp với bệnh Alzheimer.

Tổn thương hệ thần kinh

Bột ngọt là một lớp hóa chất gọi là excitotoxins. Excitotoxins là những chất gây tổn thương não và tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương. Excitotoxins có xu hướng ảnh hưởng đến phần hypothalmus của não, kiểm soát các chức năng quan trọng của cơ thể chẳng hạn như sự tăng trưởng, mô hình giấc ngủ, tuổi dậy thì và ngay cả sự thèm ăn.

Sử dụng nhiều mì chính tác động mạnh đến hệ thần kinh
Sai lầm trong ăn uống có thể khiến hệ thần kinh bị tổn thương

Buồn nôn và nôn

Vì bột ngọt là một phụ gia thực phẩm, thường đi theo những cái tên khác trên nhãn thành phần, chẳng hạn như nấm men và protein thực vật thủy phân, nhiều người bị tin rằng họ bị dị ứng với các loại thực phẩm nhất định trong khi thực tế nó là bột ngọt gây ra các triệu chứng của họ, theo Đại học Vanderbilt . Buồn nôn và nôn có thể tồi tệ nhất của họ sau bữa ăn nhà hàng thường chứa một lượng cao của bột ngọt.

Sử dụng nhiều mì chính tác động mạnh đến hệ thần kinh
Sai lầm trong ăn uống khi dùng quá nhiều mì chính có thể khiến nhiều người buồn nôn

Đau tức ngực

Theo Trung tâm Y tế đại học Maryland, những người nhạy cảm với các thành phần của bột ngọt, thực phẩm có chứa bột ngọt có thể gây ra hiện tượng tim đập nhanh.Những người không nhạy cảm với hóa chất này, bột ngọt kích thích vị giác, khứu giác và gây hiện tượng đói, đó là lý do tạisao nó được sử dụng trong thực phẩm chế biến.

Ngoài ra với các món chua, món ngọt không nên cho mì chính sẽ làm mất độ chua, độ ngọt đúng vị của món ăn. Cũng không nên dùng mì chính với món trứng vì trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ mì chính tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Do đó, cho mỳ chính vào trứng sẽ gây nên tình trạng thừa mỳ chính và gây hại cho sức khỏe. Để đảm bào sức khỏe nên dùng vừa đủ lượng mì chính.

Lê Liên