Một người thích chơi các loài cá cảnh. Lần nọ, anh đi nghỉ ở biển và tìm mua được một con cá ngũ sắc tuyệt đẹp.

Anh mang cá về nhà và chăm sóc nó rất công phu, lên cả một chương trình tập luyện cho con cá của mình.

Tuần lễ đầu tiên, anh nuôi cá trong hồ chứa toàn nước biển. Tuần tiếp theo, anh thêm một ít nước ngọt. Cứ như thế, vài tháng sau con cá đã sống thoải mái trong hồ nước ngọt và vui mừng với những thức ăn nước ngọt. Con cá lớn dần.

Giai đoạn hai của công việc “huấn luyện” còn kỳ công hơn nữa. Anh trộn một phần bùn vào nước và tăng dần lượng bùn theo thời gian. Lâu dần, con cá chỉ còn di chuyển trong một hồ chứa bùn sền sệt. Một năm sau, bùn được thay hẳn bằng đất và con cá nằm trên hồ đất đớp mồi như một con chuột nhỏ.

Anh chủ cá chưa hài lòng với điều đó. Anh xỏ dây vào mang cá và tập cho nó đi trên mặt đất. Mấy tháng sau nữa, đi đâu anh cũng dắt con cá theo mình. Khi con cá đã quen dần, anh cắt dây. Con cá lách chách nhảy theo chủ như một con chó nhỏ trung thành.

Một hôm, con cá theo chủ đi thăm bạn. Khi trở về nhà, trời đổ mưa to. Con cá ráng sức chạy lạch đạch phía sau chủ mình… Lúc tìm được một chỗ trú mưa, người chủ sực nhớ đến con cá của mình, nhưng không thấy nó đâu nữa. Anh ta quay lại tìm con cá. Anh thấy nó nằm chết trong một ổ gà ngập nước mưa trên đường.

Nó chết đuối vì không biết bơi!

Cũng chỉ vì những thói quen mới…

St