Chủ Đề : NGƯỜI THƯƠNG TA RỒI CŨNG XA TA
Thuyết giảng: ĐĐ Giảng Sư Thích Thiện Tuệ

Không ai trên cõi đời này là không có YÊU THƯƠNG và không có NGƯỜI THƯƠNG! Bởi tất cả chúng ta đều là chúng sinh hữu tình và đầy ÁI DỤC – cội gốc của khổ đau và luân hồi sanh tử. Nhưng không phải ai cũng biết cách yêu thương để yêu thương không biến thành đớn đau và thù hận!

Nếu yêu thương với tâm ÍCH KỶ, đó chính là KHỔ ĐAU, PHIỀN NÃO.

Nếu yêu thương VÔ ĐIỀU KIỆN, đó chính là TỪ BI, HẠNH PHÚC.

Người thương ta hay người ta thương, lần lượt cũng sẽ rời xa ta. Có thể là CHIA TAY rồi ra đi không một lần gặp gỡ. Hay đến hồi vô thường TỬ BIỆT cõi dương gian. Thử hỏi mấy ai không ĐAU BUỒN, không tổn thương khi biết rằng người thương không bao giờ trở lại.
Nhưng dù muốn hay không, bạn cũng phải CHẤP NHẬN. Vì đời là thế đó! Có hợp ắt có tan, có gặp gỡ ắt có chia lìa! Cái bạn cần không phải là khóc thật nhiều, nhớ nhung thật lâu hay dằn vặt tâm trí. Mà phải chuẩn bị cho mình tâm lý phút biệt ly. Đừng quá VƯỚNG MẮC vào tình cảm ấy, học cách BUÔNG BỎ để tâm hồn nhẹ nhàng, an nhiên.

Bởi lẽ đời, ai rồi cũng chết! Người ta tắt thở đó, sau này cũng đến phiên ta. VÔ THƯỜNG như thế, mình còn luyến tiếc chi nữa chút nhân duyên giả hợp cõi hồng trần. Chỉ có một “người” dù ta chết hay ta sống cũng không bao giờ xa ta, đó chính là NGHIỆP của ta!

Nhưng HẠNH PHÚC thay, lại có một người nữa YÊU THƯƠNG ta vô bờ bến, dắt dìu ta đến con đường GIẢI THOÁT, AN VUI. Đó chính là ĐỨC PHẬT. Noi gương Ngài trên con đường tu tập, tinh chuyên và chân thành, đến khi thoát khỏi sinh tử luân hồi, ta sẽ chẳng còn khổ đau hay muộn phiền nữa.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Bài liên quan