Bài pháp thoại “Bản Ngã Càng Lớn Khổ Đau Càng Nhiều” do thầy Thích Phước Tiến giảng tại Đạo Tràng Phổ Hiền (Hoa Kỳ) ngày 14/11/2014 (22/09/Giáp Ngọ)

Tất cả chúng ta dù lớn hay nhỏ, ai cũng đều thấy cái tôi (bản ngã) là quan trọng; cho mình là trung tâm của vũ trụ, nên xem thường mọi người và muốn mọi người quý trọng mình, hướng về mình.

Người chấp ngã chẳng những không thấu đạt chân lý mà còn đặt để ra nhiều điều bất công sai lầm khiến cho người vật phải khổ đau vì mình và bản thân mình lại càng khổ đau nhiều hơn nữa.

Download MP3

Lúc ta vẫn chưa sẵn lòng để hiểu người khác, thì ai sẽ là người hiểu ta ?

khi ta vẫn còn quá nâng niu bảo vệ cái tôi của mình?

Muốn người khác hiểu và đến với mình thì phải mở rộng dung lượng trái tim ra để có chỗ cho họ tham dự vào.

Dù là rất cố gắng yêu thương cho thật lòng một người nào đó, nhưng vẫn khư khư giữ nguyên thái độ bảo thủ của mình, vẫn không sẵn lòng chia sẻ và nhiệt tình nâng đỡ, vẫn dễ bị tự ái tổn thương, thì ta vẫn chưa phá vỡ được những rào cản kiên cố ích kỷ của mình.

Thật khó tin rằng nguyên nhân đưa ta tới sự cô đơn chính là do thái độ sống của ta. Suy gẫm kỹ ta sẽ thấy đó là sự thật.

Hãy thử mở lòng ra làm quen với một người. Dù họ không thể đem tới cho ta niềm an ủi nào, nhưng ít ra họ cũng cho ít nhiều kinh nghiệm để ta xây dựng tốt hơn những mối quan hệ sau này. Muốn có một người bạn tốt thì mình hãy là người bạn tốt trước đã.

Đừng trông chờ vào vận may. mà hãy vượt qua nó bằng cách gọt bớt những cái gai bông hồng của bạn, để tạo cảm giác dễ chịu và gần gũi cho mọi người xung quanh. Hãy mở lòng ra một cách không phân biệt. thì sẽ đón nhận tấm chân tình từ người khác.

__st__


Kính chúc quý Phật tử có những phút giây thư giãn và tu học tinh tấn, thân tâm an lạc vạn sự kiết tường. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Bản Ngã Càng Lớn Khổ Đau Càng Nhiều – Thích Phước Tiến
3.2 (64.29%) 14 votes