Bài pháp thoại Bệnh Tâm Khó Trị được đại đức Thích thiện Tuệ thuyết giảng ngày 17/02/2017 tại chùa Ngọc Sơn (Quảng Nam)

BỆNH TÂM KHÓ TRỊ

TÂM là một khái niệm trừu tượng, ta không thể nhìn hay nắm giữ nhưng tâm luôn hiện hữu trong ta. Tâm là một thuật ngữ quan trọng trong Đạo Phật có nhiều nghĩa hiểu khác nhau, “Tâm” thông dụng được hiểu là chỉ toàn bộ sinh hoạt và hiện tượng của tâm trí. Đức Phật đã từng dạy “ nhất thiết duy tâm tạo” nghĩa là chính cái tâm là thứ quyết định mọi suy nghĩ, lời nói hay hành động của con người, Mọi sự mọi việc đều do tâm tạo ra tất cả. Công đức cũng do tâm tạo, nghiệp chướng cũng bởi tại tâm.

Tâm là nơi dung chứa mọi buồn giận, thương yêu, ghét ghen của mình. Khi ta nóng giận giống như một cơn bão cuốn trôi hết tất cả, lúc đó rất dễ gây lên hành động và lời nói xấu, lúc này nếu biết tu tập ta có thể chuyển hóa cơn nóng giận bằng nhiều cách như đi hiền hành, niệm phật …. Cơn nóng giận có thể sẽ qua, tuy nhiên nó không mất đi mà vẫn nằm trong tàng thức, a- lại- da thức khi có chuyện bất như ý sẽ bùng phát trở lại. Khi tâm thức bị dồn nén quá nhiều không có cách giải tỏa thì sẽ chuyển thành tâm bệnh, nặng hơn có thể thành “ ung thư tâm thức”.

Việc chuyển hóa tâm bệnh của con người rất khó, không phải một vài ngày mà phải là cả một quá trình,phải gặp đúng môi trường tốt, gặp Phật pháp, Thầy tốt, đúng phương pháp mới trị khỏi được nhất là đối với những bệnh tâm về tình cảm trải qua những nỗi đau, vết thương lòng quá lâu hoặc những bệnh do thói quen lâu ngày trở thành tính cách.

Ở thế gian, thầy thuốc trị về thân bệnh. Trong đạo, Phật pháp trị tâm bệnh. Trong kinh Phật dạy pháp của Phật là những phương thuốc trị tâm bệnh cho chúng sanh. Chúng sanh có tám muôn, bốn ngàn phiền não, thì Phật có tám muôn, bốn ngàn pháp môn. Dùng Phật pháp để chuyển những ngõ ngạch, gốc rễ phiền não chất chứa trong tâm. Mỗi bệnh đều có pháp môn chữa trị, điều quan trọng là phải biết mình bệnh gì để tìm đúng pháp môn để tu tập chuyển hóa.

 

Bệnh Tâm Khó Trị – Thích Thiện Tuệ
Đánh giá