Bài giảng do thầy Thích Phước Tiến thuyết pháp tại Tịnh Xá Trung Tâm (21 Nguyễn Trung Trực, phường 8, quận Bình Thạnh, TP HCM) ngày 05/04/2009 (11/03/Kỷ Sửu).

Trải Rộng Từ Tâm – Đại Đức Thích Phước Tiến

video

Download MP3

Đạo Phật nổi tiếng với sự từ bi, và người con Phật cũng phải lấy từ bi làm gốc, lòng từ bi phải xuất từ cái tâm tốt, người có cái tâm tốt thì mới sống lương thiện và san sẻ tấm lòng đó cho mọi chúng sinh.

Không hẹp hòi, oan trái, Không hờn giận căm thù…

Nhưng không có nghĩa là tất cả mọi vấn đề vụn vặt đều đã biến mất. Chúng sẽ không bao giờ biến mất. Nếu bạn thử nhìn lại trong giây lát, bạn có nhớ trong hai mươi năm qua, có ngày nào mà không có việc khiến bạn phải bận tâm?

Tâm không phiền não, không chứa đựng sân hận vì tâm không phiền não tràn đầy hạnh phúc, mà tâm bình an, hạnh phúc không thể có chỗ cho lòng oán thù.

Khi đi, đứng, nằm, ngồi
Bao giờ còn thức tĩnh
Giữ niệm từ bi nầy,
Thân tâm thường thanh tịnh

Dầu ở đâu, đi, đứng, ngồi hay cả khi nằm mà chưa ngủ, ta nên ươm trồng lòng từ bi.

Chánh niệm về lòng từ bi như một người mẹ đối với tất cả chúng sanh. Tâm hồn ta sẽ bị giới hạn trong tình thương dành cho một, hai hay ba, hay bốn, năm người, trong khi quanh ta có đến hơn bốn tỉ người cần được thương yêu.

Khi là cha, là mẹ, ta sẽ không thấy khó khăn biểu lộ tình cảm mình với người khác, vì ta biết tình cảm của mình đối với con cái ra sao.

Cũng như ta vẫn nhớ đến cách cư xử của chính cha mẹ mình. Với những kinh nghiệm cá nhân này làm nền tảng, chúng ta có thể cố gắng để trải rộng tình thương xa hơn nữa.

Phạm hạnh chính là đây… Đời sống thánh thiện ngay trên mặt đất này.

Điều này tạo cho ta cảm giác hoàn toàn tự tại, yên ổn, an toàn cũng như tất cả bao trạng thái tốt đẹp khác nữa.

Được thế giúp tâm ta dễ đi vào định, là một trong mười một điều lợi của tâm từ bi. Đó là một cách sống thánh thiện ngay trong hiện tại.

-st-


Kính chúc quý Phật tử có những phút giây thư giãn và tu học tinh tấn, thân tâm an lạc vạn sự kiết tường.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính mời quý vị đăng ký (Subscribe) theo dõi kênh Phật Pháp Ứng Dụng để nhận những bài giảng mới nhất: http://bit.ly/phatphapungdung