Wednesday, 1 December, 2021
Trang Chủ Danh mục Trích đoạn ngắn

Danh mục: Trích đoạn ngắn

avatar222

Kinh Pháp Cú – Câu 90

"Người đã giải thoát hết thảy, đã dứt hết thảy buộc ràng, là người đi đường đã đến đích, chẳng còn chi lo sợ khổ đau"
avatar phap thoai

Ý nghĩa cúng tuần chung thất

https://youtu.be/V19bmW2onz4 Việc con cháu tụng kinh niệm Phật cho người thân của mình trong vòng thời gian 49 ngày, đó là điều rất quý kính. Đây cũng là...
avatar phap thoai

Vô cảm – cái chết từ trong tâm hồn

Thái độ ứng xử trước nỗi đau, tai họa của người khác là phản ứng tự nhiên mang tính người, là thước đo đạo đức, là sự sát hạch đạo đức xã hội một cách nghiêm khắc nhất. Trước nỗi đau, tai họa và bất công mà người khác phải chịu đựng, nhưng ai đó không phản ứng được tức là đã bị tê liệt về tinh thần xã hội. Đó là sự suy đồi về lối sống, suy thoái về đạo đức.
avatar222

Nghệ thuật định tâm

Định lực giúp ta duy trì lâu khả năng quan sát những phiền não, từ lúc phát sinh đến khi tan biến. Nghĩa là không có định lực thì không thể thấu hiểu phiền não. Không thấu hiểu thì không thể tháo gỡ.
avatar phap thoai

Phản ứng của bản ngã

https://youtu.be/SeO1lmBGrz4 Khi mới sinh ra, bản ngã con người đều như nhau. Sau này, tùy vào giáo dục, điều kiện và môi trường sống mà bản ngã thay...
avatar phap thoai

Vận mệnh trong lòng bàn tay

https://youtu.be/UxlvA3eve_s Việc thay đổi vận mệnh bằng cách mong chờ được cứu rỗi qua sự cầu nguyện, lễ bái, giết hại sinh vật, nhân danh thần thánh, để...
avatar222

Chất liệu của yêu thương

Tình thương yêu rộng lớn Luôn đem tới niềm vui Cùng sớt chia nỗi khổ Dìu nhau về thảnh thơi.
avatar phap thoai

Đồng tiền – mảnh giấy nhỏ chi phối cuộc sống con người

Không một ai có thể hoàn toàn sống mà không cần đến tiền bạc. Tiền và cuộc sống luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Đồng tiền tưởng như vô tri nhưng lại vừa như thiên thần, lại vừa như một con ác quỷ tàn nhẫn có thể nắm quyền chi phối mọi quyết định của bạn
avatar phap thoai

Nhận thức và ứng dụng lời phật dạy

Cuộc sống này không thể tách lời Phật dạy ra ngoài cuộc sống mà có an vui hạnh phúc được. Vì lời Phật dạy không dành riêng cho người Phật tử, mà ai ai cũng có thể thực hành & sẽ có hạnh phúc khi thực hiện đúng theo giáo pháp Ngài.
avatar222

Thấu hiểu cơn giận

Khi nguồn năng lượng giận gần như được mặc định trong tâm thức, chỉ cần một điều bất như ý nho nhỏ cũng đủ khiến cho nó bị kích động. Nó sẽ nhanh chóng biến thành cơn giận dữ dội mà chính ta cũng rất bất ngờ.
avatar phap thoai

Khi ác tâm dâng cao

Trong Kinh nói: "Bồ tát thì sợ nhân mà chúng sinh thì sợ quả". Vì Bồ tát biết nhân xấu ác không gây, nên Bồ tát tránh được cái quả khổ. Ngược lại chúng sinh thì không sợ nhân mà lại sợ quả. Lúc gây nhân thì không nghĩ đến hậu quả. Mà dẫu có nghĩ đến đi chăng nữa, nhưng vì bị vô minh dục vọng nó che khuất làm mờ ám tâm trí nên cứ tiếp tục tạo ác. Do lòng ích kỷ tham muốn giàu sang, danh vọng, địa vị... chỉ biết nghĩ lợi cho riêng mình ai chết mặc ai. Đến khi quả báo đến rồi mới than thân trách phận rên rỉ khóc lóc ỉ ôi!
avatar phap thoai

Khi tình người bị lãng quên

Người ta có thể thản nhiên đứng nhìn cảnh một kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu; một vụ nữ sinh bị đánh hội đồng; một vụ làm nhục người khác… như xem một màn kịch, lấy điện thoại ra quay rồi tung lên mạng. Người ta coi như không nhìn thấy kẻ gian móc túi trên xe buýt mặc dù việc đó xảy ra sờ sờ trước mắt. Từ những chuyện tranh cãi hay xô xát lặt vặt nhưng không ai lên tiếng can ngăn và thế là dẫn tới án mạng. Tại sao người ta không can thiệp?
avatar222

Đi tìm an lạc

Mọi phương pháp đi tìm an lạc như là một cái gì đó để mà nắm bắt đều không đúng và đều thất bại nếu bạn đi tìm. An lạc không phải là một thứ để nắm bắt. An lạc là một trạng thái của tâm hồn khi mình yêu thương (và không có thù hận).
avatar phap thoai

Chuyển nghiệp – thay đổi số phận

Trọn một cuộc đời làm điều lành, điều lành còn chưa đủ. Một ngày làm ác, ác tự có thừa. Vì vậy, làm phước không bao giờ thừa trong cuộc đời của chúng ta.
avatar phap thoai

Cúng Phật như thế nào cho đúng ý nghĩa?

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.
avatar phap thoai

Chỉ sợ chưa đủ bao dung

Sống trên đời này, bạn hãy dùng tấm lòng bao dung, sự tha thứ của mình đối với mọi người xung quanh, nhất là kẻ thù của mình. Đôi khi, hãy thầm cảm ơn kẻ thù của bạn vì chính người đó cho biết đâu là giá trị đích thực, cái gì tốt đẹp và cần phải trân trọng nó. Nếu lòng người đủ bao dung, thì đúng hay sai sẽ không còn tuyệt đối!

Bài mới