Pháp âm “Địa Ngục Có Hay Không” do đại đức Thích Phước Tiến giảng tại Chùa Tương Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) ngày 18/12/2016 (20/11/Bính Thân)

Từ thuở bé, chúng ta ít nhiều nghe người lớn kể về địa ngục. Khái niệm địa ngục dường như còn quá mơ hồ. Vậy địa ngục có hay không?

Có hai tác phẩm rất nổi tiếng nói về cõi địa ngục. Một là truyện Cô Ba cháo gà, cõi địa ngục được kể lại sau khi người phụ nữ chuyên giết gà để nấu cháo bán được một vị Bồ Tát dẫn xuống. Hai là quyển Hồi Dương Nhân Quả cũng thuật lại những cảnh giới ở cõi địa ngục y như vậy. Không những Phật giáo mà những tôn giáo khác cũng có khái niệm về địa ngục nhằm giáo dục tín đồ của họ. Và nhìn chung, địa ngục chính là hình thái bất như ý, đầy khổ đau và oan trái.

Theo quan niệm thông thường, người ta cho rằng địa ngục chính là cảnh tù tội, đày đọa dưới lòng đất. Cách nghĩ sai lầm này cũng là nguyên nhân tạo nên sự ngờ vực: Liệu địa ngục có hay không? Khi mà hiện nay khoa học tiến bộ, con người khám phá lòng đất hàng trăm mét mà vẫn không tìm thấy một thế giới nào!

Vậy, địa ngục theo quan điểm của đạo Phật là gì? Kính mời quý vị cùng lắng nghe bài giảng của thầy Thích Phước Tiến để hiểu rõ hơn về vấn đề này

Download MP3

Bài liên quan