Ngày nay chúng ta sống trong một môi trường rất phức tạp, tệ nạn xã hội ngày càng nhiều, con người tự giết hại lẫn nhau vì những mâu thuẫn nhỏ trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân là do nguồn thực phẩm chúng ta ăn vào không tốt, do môi trường sống mà chúng ta sống ngày càng quá đà, ích kỷ, đạo đức con người đang bị suy thoái, chúng ta không có tình thương với nhau, mất đi những nhân bản, tính đạo đức của loài người.

Để vun trồng một thế hệ tương lai tốt đẹp thì chúng ta hoàn thiện chính mình để có thể nuôi dạy cho những nhân tố ban đầu của bào thai. Có những người khi biết mình có con thì người ta có đời sống tốt hơn từ lời ăn tiếng nói, từ quan niệm đến đời sống tâm lý và mọi thứ cá nhân. Đây là cách họ sống có trách nhiệm với con của mình.

Chúng ta sinh ra là đã gắn liền những cái nghiệp tốt – xấu trong người, nhưng chúng ta cần phải biết phân biệt những cái nào tốt và không tốt để hành động. Một hành động học Phật, một sự hướng thiện, một ngày ăn chay hay một sự ban tặng cho thiên hạ … tất cả đều làm tốt đẹp cho ta và các mối quan hệ xung quanh.

Pháp thoại Vun Trồng Thế Hệ Tương Lai do đại đức Thích Phước Tiến thuyết giảng ngày 14/11/2016 (15/10/Bính Thân) nhân Lễ Hạ Nguyên tại Tu Viện Tường Vân (E4/6 Nguyễn Hữu Trí, Tân Túc, Bình Chánh, HCM)

Download MP3

1. Trên đường đời, con sẽ gặp những người đối xử tệ với mình. Không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con, trừ bố mẹ. Đối với những người đối xử tử tế với con, hãy trân trọng và biết ơn, nhưng cũng hãy đề phòng họ. Họ có thể đối tốt với con vì mục đích nào đó. Hãy tìm hiểu động cơ thực sự. Đừng vội kết luận một người là tốt chỉ đơn giản vì họ ưu ái con.

2. Không ai là không thể thay thế. Không có thứ gì trên thế giới này con phải bám chặt lấy hay cố sở hữu bằng mọi giá. Nếu con hiểu điều này, thì về sau, dù mất bất cứ điều gì trong đời, con vẫn có thể đứng vững.

3. Cuộc đời rất ngắn ngủi. Đừng phí thời gian và năng lượng vào những người, việc, thứ không cần thiết. Nếu con làm vậy, sau này con sẽ nhận ra rằng con đã lãng phí tất cả những ngày tháng qua.

4. Không có gì trên thế giới là mãi mãi, kể cả tình yêu. Tình cảm có thể thay đổi theo thời gian. Nếu một ngày nào đó con mất đi người con từng yêu tha thiết, hãy nhẫn nại. Đừng cố níu kéo những gì đã mất hay phóng đại cảm xúc của mình. Thời gian sẽ làm dịu nỗi đau. Thời gian sẽ hàn gắn tất cả.

5. Không phải tất cả những người thành công đều học hành đến nơi đến chốn, nhưng điều này không có nghĩa là con có thể bỏ bê việc học của mình. Kiến thức con có được là tài sản lớn nhất của con.

6. Bố không mong đợi con sẽ chăm lo cho bố khi bố về già. Cũng vậy, bố không có trách nhiệm phải bao bọc con khi con đã trưởng thành. Con có thể đi xe bus hay lái xe Benz đắt tiền. Tương tự, con có thể ăn mì gói hay bào ngư. Lựa chọn đó thực sự do con.

7. Con có thể đối xử tốt với người ta nhưng đừng hy vọng họ đáp lại con như vậy. Nếu con không thể nhìn thấu điều này, về sau con sẽ chỉ có thêm nhiều đau khổ, thất vọng.

8. Rất nhiều người mua vé số suốt nhiều năm nhưng cuối cùng họ vẫn trắng tay, nghèo đói. Để thành công hay giàu có, con đều phải nỗ lực hết mình. Có một điều đơn giản cần nhớ là: Trên thế giới này không có gì miễn phí.

9. Chúng ta ở bên nhau như một gia đình chỉ trong cuộc đời này thôi, dù con thích hay không. Vì thế, hãy trân trọng và nâng niu khi chúng ta bên nhau, chia sẻ, gắn bó. Dù muốn hay không, chúng ta sẽ không thể gặp nhau ở kiếp sau…

-st-


Kính chúc quý Phật tử có những phút giây thư giãn và tu học tinh tấn, thân tâm an lạc vạn sự kiết tường. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Bài liên quan