Bài pháp thoại “Nối Lại Thâm Tình (Love Reconnection)” do đại đức giảng sư Thích Phước Tiến thuyết giảng tại Tịnh xá Ngọc Lợi (Bạc Liêu) vào ngày 19-08-2008 (19-07-Mậu Tý) và được phụ đề tiếng Anh (english subtitle)

Dù bạn ở đâu, bạn làm gì thì bạn biết rằng gia đình vẫn luôn ở bên bạn. Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, là chiếc la bàn giúp ta định vị được trong từ trường tình yêu. Tình cảm gia đình không giống như tình cảm bạn bè, cũng không phải là tình cảm khi yêu một người nào đó. Tình cảm này chính là tình cảm giữa những người thân trong gia đình, là tình cảm của ba mẹ đối với các con, là tình cảm của các con đối với ba mẹ, là “chị ngã, em nâng”, là tình cảm giữa chân và tay. Không ai trong chúng ta không có tình cảm này.

Download MP3

Chúng ta thường với người lạ thì lễ phép và lịch sự, với người gần gũi hay cằn nhằn. Kẻ qua đường giúp đỡ một chút đã khiến ta muôn phần cảm kích, người thân cận lo lắng bao nhiêu cũng chưa thấy hài lòng?

Chúng ta thường mang tâm trạng tồi tệ và bộ mặt cau có đối xử với người bên cạnh, còn sự nhẫn nại và bao dung lại dành tặng những người qua đường bất chợt.

Mỗi khi muốn thể hiện sự oán giận trách hờn, bạn đừng quên rằng người thân là chốn bình yên giúp ta che mưa chắn gió, hoàn toàn không phải “thùng rác tâm trạng”!

Trên thế giới này, không ai tốt với mình mà không duyên cớ, nhưng người thân thì có thể. Vì ta, họ có thể đón nhận tất cả, đôi khi còn nhiều hơn thế.

Sở dĩ chúng ta có thể làm tổn thương ai đó, là bởi họ quan tâm và thương yêu mình. Cho nên, hãy đối xử với những người thương mình tốt một chút, đừng làm họ đau…

-st-

Bài liên quan