Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu từ ngàn xưa đến nay luôn là một đề tài gay gắt, kéo dài muôn thuở chưa bao giờ chấm dứt. Rất nhiều những câu chuyện oan trái, bi đát xoay quanh vấn đề này đang diễn ra hàng ngày và gây nên những phiền não cho cả hai người phụ nữ.

Đây cũng là một nỗi khổ cho những người làm mẹ chồng và đồng thời cũng là một nỗi niềm cho những người làm dâu. Không phải lúc nào người mẹ chồng cũng quá đáng hay người con dâu sai trái. Mâu thuẫn này chỉ xảy ra bởi lòng ích kỷ, hẹp hòi của những người phụ nữ, vì họ đều có chúng một tình thương, sự quan tâm đến người đàn ông, đó chính là con trai, là chồng của mình.

Người mẹ lúc nào cũng lo lắng cho con, sợ con cực khổ nhưng nào biết con đã lớn. Còn người vợ vẫn luôn chăm sóc chồng theo cách yêu thương của họ. Và cả hai ai cũng muốn được người đàn ông đó yêu thương và bệnh vực mình nhiều hơn.

Chúng ta từng nói mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là những bi kịch dài muôn thuở mà không có đoạn kết, nhưng mà sự thật cũng không hẳn là như vậy. Nếu con dâu biết đạo lý một chút thì sẽ thay đổi được tâm tính mẹ chồng, mẹ chồng bao dung một chút thì sẽ chinh phục được lòng hiếu thảo của con dâu. Điều quan trọng nhất là mỗi con người chúng ta có sự bao dung độ lượng ở trong lòng hay không?

Bài thuyết pháp mới nhất Mẹ Chồng Nàng Dâu được Thầy Thích Phước Tiến giảng tại chùa Ấn Quang (Quận 10, HCM), ngày 05-09-2017 nhân Đại Lễ Vu Lan 2017

Download MP3

Bài liên quan