Bài pháp “5 Nguyên Tắc Đạo Đức Của Phật Tử Tại Gia Phần 4: Không Nói Dối” do đại đức giảng sư Thích Phước Tiến giảng tại chùa Ấn Quang ngày 13/07/2014 (17/06/Giáp Ngọ)

Không nói dối là một trong 5 nguyên tắc đạo đức của người Phật tử. Không chỉ riêng với những người con Phật mà là bất kể những ai dù đang sống ở đâu, tôn giáo nào, hay quốc gia nào. Nói dối để đem về cho bản thân cái lợi, làm hại người khác là điều hết sức sai trái.

Download MP3

Thế gian ai cũng ưa ăn ngay nói thật. Lời nói chơn chánh, chân thực, biểu hiện đức độ, sức mạnh nội tâm, đem đến sự tin tưởng, tin cậy, dễ mến.

Chuyện có nói không, không nói có, bóp méo sự thật, xuyên tạc lẽ phải thường đem đến nhiều nguy hại, khổ đau và bóng tối cho trần gian biết là ngần nào?

– Có lời nói dối đưa đến chém giết, hận thù.
– Có lời nói dối làm cho người ta tán gia, bại sản.
– Có lời nói dối phá vỡ bình yên, hạnh phúc của người khác.
– Có lời nói dối đưa kẻ khác đến tội tù, gia đình người ta phân ly, tan nát.
– Có lời nói dối chặn đứng sự tiến thân, danh vọng hoặc sự nghiệp của người khác.
– Có lời nói dối làm cho người ta tức uất thổ huyết mà chết.
– Có lời nói dối đưa đến ganh ghét, đố kỵ, tỵ hiềm.
– Có lời nói dối làm cho người thân, huynh đệ, bạn bè suốt đời không nhìn mặt nhau…

Là người học Phật nên phát nguyện không nói dối

Trên phương diện tương quan nhân quả, nghiệp lành này mang đến cho cuộc đời sự bình yên; hoặc ít ra cũng tạo được không khí trong lành, không bị ô nhiễm bởi những tác hại do những lời nói dối gây ra.

-st-


Kính chúc quý Phật tử có những phút giây thư giãn và tu học tinh tấn, thân tâm an lạc vạn sự kiết tường. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Bài liên quan