Kinh Pháp Cú luôn là bức thông điệp đầy ý nghĩa với biết bao bài học sâu sắc mà Đức Phật truyền trao lại cho nhân loại để con người nhận diện cuộc sống một cách chính xác, từ đó có lối sống đẹp hơn và cao thương hơn.

Câu 324: Con voi tài bộ Damabalaco (hộ vệ tài sản) đến thời kì phát dục thì lung lăng khó trị, buộc trói thì bỏ ăn mà chỉ nhớ nghĩ rừng voi.

Đức Phật mượn hình ảnh loài voi khi phát dục khó mà chế ngự được. Cũng vậy, khi con người bị dục vọng lôi kéo thì khó có ai can thiệp để chỉnh đốn, khiến họ bình tĩnh lại mà quay trở về với sự đúng đắn bởi khi ấy họ đã bị mù quáng và rơi vào sự  vô minh.

Câu 330: Thà ở một mình hơn cùng người ngu kết bạn. Ở một mình khỏi điều ác dục, như voi một mình thênh thang giữa rừng sâu.

Khi kết bạn để giao lưu, ta cần phải có sự chọn lựa kỹ càng, nên phân biệt rõ những ai là đối tượng mà ta nên kết giao. Phật dạy nên kết giao với những bạn tốt, bạn hiền, biết cách cư xử, giúp đỡ cho nhau khi hoạn nạn. Bên cạnh đó, Đức Phật nhắc nhở chúng ta không nên kết bạn với những hạng người ngu dốt, không hiểu và không biết cảm thông, giúp đỡ lẫn nhau thì tốt hơn hết là nên sống một mình.

Bài pháp thoại Kinh Pháp Cú Phẩm Voi (Câu 324 đến câu 330) do Thầy Thích Phước Tiến thuyết giảng tại Tu Viện Tường Vân, ngày 05/08/2017 (14/06/Đinh Dậu)

Download MP3

Bài liên quan