Với xã hội công nghệ hiện đại phát triển ngày nay, ai cũng mơ ước cho mình có được cuộc sống an nhàn, sung sướng không vất vả cực khổ. Tuy nhiên Khổng tử có câu: “Nhàn cư vi bất thiện”. Vậy nhàn cư có phải là cuộc sống mà con người hằng mong ước?

Nhàn cư vi bất thiện là gì?

“Nhàn cư” là cuộc sống an nhàn, tuy nhiên với lối sống “ở không”, nhàn rỗi dễ phát sinh những điều không tốt- “Vi bất thiện”.

Thật vậy, chúng ta nhìn vào xã hội hiện nay: bài bạc, rượu chè, ma túy… đều bắt nguồn từ những kẻ “không công rỗi việc”, những kẻ lười biếng, thích hưởng thụ. Những hạng người này không giúp ích gì cho ai, mà còn làm tệ nạn xã hội ngày càng lan rộng. Bên cạnh đó giết người, cướp của không thuyên giảm đều do hậu quả của việc nhàn cư.

Đạo Phật có phải là “Nhàn cư”?

Học Phật là cách giúp chúng ta kiểm soát thời gian lúc nhàn rỗi, không nên để thời gian trống trải để suy nghĩ tiêu cực len lỏi vào nội tâm. Đôi khi hoàn cảnh chưa chắc “Khổ”, nhưng tự chúng ta suy nghĩ đày đọa và làm khổ mình. Đó là do khổ ý niệm hơn là khổ thực tế.

Mặt khác, siêng năng tinh tấn thực tập lời Phật dạy, tụng kinh và trì chú là cách thức giúp chúng ta tận dụng mọi thời gian, không phí phạm giây phút nào. Khi tâm rơi vào những suy nghĩ tiêu cực hãy hướng tâm về suy nghĩ tích cực, để có an vui hạnh phúc và thêm nghị lực trên bước đường chuyển hóa nội tâm.

Thực hành lời Phật dạy là cách thức giúp chúng ta điều phục tâm, tập buông xả suy nghĩ linh tinh.

Pháp thoại thầy Thích Phước Tiến mới nhất 2017 tại Úc Châu – Nhàn Cư Vi Bất Thiện
Thuyết giảng tại: chùa Phổ Chiếu (Perth – Australia), ngày 08/04/2017 (12/03/Đinh Dậu)

Download MP3

Bài liên quan